Bất cẩn trong đun nấu khiến nồi inox bị cháy đen, phải xử lý như thế nào? Hãy cùng Eurogold tìm hiểu chi tiết Nguyên nhân và cách xử lý khi nồi inox bị cháy đen ngay trong bài viết dưới đây.
Một số nguyên nhân khiến nồi bị cháy đen có thể kể đến như:
- Để nồi quá lâu trên bếp mới đổ dầu mỡ hay thức ăn.
- Quên không tắt bếp, khiến nồi cạn nước và cháy.
- Nồi inox đang nóng nhưng đột ngột đổ nước lạnh vào cũng sẽ gây ra vết cháy ở đáy nồi. Đó là lý do tuyệt đối không để nồi inox bị sốc nhiệt để tránh gây ra những tình trạng đáng tiếc này.
Sử dụng nồi inox bị cháy đã làm sạch liệu có an toàn không?
Có. Miễn là bạn làm sạch chúng một cách kỹ lưỡng. Tuy nhiên, với điều kiện nồi là sản phẩm phải đạt tiêu chuẩn về chất lượng cho các dụng cụ đun nấu ngay từ đầu.
Cách xử lý khi nồi inox bị cháy đen
Cách 1: Sử dụng Baking soda và Giấm
Giải pháp đơn giản nhất là làm sạch nồi bằng baking soda và giấm. Đầu tiên, bạn đổ lượng giấm trắng và nước xuống đáy nồi. Sau đó, đun hỗn hợp trên bếp cho đến khi sôi. Sau khi sôi trong một phút, lấy nồi và xả hỗn hợp xuống bồn rửa. Với những vết bẩn còn sót lại, hãy đổ một thìa baking soda và dùng miếng cọ mềm rửa sạch lại.
Cách 2: Sử dụng Chanh và Giấm
Chuẩn bị một chai giấm và 2 quả chanh. Đầu tiên đổ giấm trắng ngập nồi ( toàn bộ phần bị cháy ) và vắt 2 quả chanh vào. Sau đó đun hỗn hợp trên bếp cho đến khi sôi, để thêm 3 phút. Lúc này, những vết cháy đen đã mềm, gia chủ chỉ cần sử dụng miếng bọt biển để chà sạch. Cuối cùng dùng nước rửa bát để rửa sạch lại là chiếc nồi đã sạch bong sáng bóng.
Cách 3: Sử dụng Coca Cola
Đổ vào nồi, chảo 1 lon Coca cola và chờ trong khoảng 6 tiếng. Đường và axit sẽ làm mềm và làm bong những vết cháy bám dính trên nồi.
Cách 4: Sử dụng Kem đánh răng
Rải đều kem đánh răng lên bề mặt bị bẩn rồi dùng miếng bọt biển xoa đều lên toàn bộ vùng bị cháy. Chờ khoảng 20 phút sau đó xả sạch lại với nước.
Trên đây là những cách làm sạch nồi inox bị cháy đen đã được rất nhiều người thực hiện thành công và chia sẻ lại. Hãy áp dụng để chắc chắn sẽ trả lại vẻ sạch bong sáng bóng cho nồi inox của mình nhé.
10 lời khuyên về cách sử dụng nồi inox
- Chọn lựa nồi inox chất lượng để tránh nhiễm độc khi sử dụng: Nhiều người vẫn luôn cho rằng inox nào cũng giống nhau và là dụng cụ nấu ăn nhà bếp an toàn nhất. Tuy nhiên điều đó chỉ đúng với loại inox cao cấp như inox 304 và inox 316. Với các loại inox 201 và inox 430,…sẽ chứa nhiều tạp chất hơn, do vậy mà khi nấu, chúng sẽ bị oxy hóa hơn. Axit trong thực phẩm dưới nhiệt độ cao sẽ phản ứng với inox…Có thể dẫn đến tình trạng kim loại sẽ ngấm vào thức ăn, lâu dần sẽ gây nguy hiểm cho người dùng. Do vậy mà rất cần tìm hiểu loại nồi nào an toàn với sức khỏe trước khi mua.
- Nồi không nên quá mỏng sẽ dễ dẫn đến cháy nồi khi quá lửa, chưa kịp đổ thức ăn vào.
- Làm sạch nồi bằng miếng bọt biển mềm, nước ấm và xà phòng. Không sử dụng các vật liệu bằng gai thép hay chất tẩy rửa mạnh có thể làm xước bề mặt inox.
- Không dùng các dụng cụ nấu ăn sắc nhọn đảo nấu làm xước nồi.
- Không đổ nước lạnh khi nồi inox đang nóng, tránh gây ra tình trạng sốc nhiệt, khiến cho dụng cụ nấu bị ố, khó làm sạch.
- Không nên sử dụng chất tẩy rửa có chứa Clo, chất này sẽ nhanh làm hỏng bề mặt của nồi. Có thể dùng nước rửa chén như Sunlight, Mỹ Hảo,..và chùi rửa bằng khăn mềm
——————————————————————————————-