Nồi nhôm và nồi inox là hai loại nồi thường được sử dụng để nấu ăn. Vậy giữa 2 loại nồi này, nồi nhôm hay nồi inox tốt hơn, đảm bảo an toàn về sức khỏe cho người dùng hơn? Cùng Eurogold tìm câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây!

Có nên sử dụng nồi nhôm không?

nồi nhôm

Nồi nhôm

Nồi nhôm được dùng khá phổ biến nhờ khả năng truyền nhiệt cao giúp thức ăn chín nhanh, trọng lượng nhẹ, giá thành rẻ.

Tuy nhiên nhược điểm của nồi nhôm:

  • Nhôm là kim loại mềm rất dễ bị xước. Trong quá trình nấu, va chạm giữa nồi và các dụng cụ nấu có thể khiến chất nhôm hòa vào trong đồ ăn, nước gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Nguy hiểm hơn là các món ăn nhiều muối, đồ chua sẽ phân hủy hợp chất nhôm nhanh chóng. 
  • Bếp từ cũng là loại bếp khá thông dụng hiện nay. Tuy nhiên, các loại nồi nhôm sẽ không thể sử dụng trên loại bếp này vì chúng không nhiễm từ.

Nếu sử dụng nồi nhôm trong thời gian dài thì nguyên tố nhôm người dùng ăn vào quá nhiều, chắc chắn sẽ gây hại cho cơ thể. Do vậy không nên sử dụng nồi nhôm thông thường để nấu nướng.

Vậy không nên sử dụng nồi nhôm???

Không, vì hiện nay, một số dòng nồi nhôm cao cấp hay còn gọi là nồi anod có ứng dụng công nghệ Anodizing ( điện phân các anode ). Nhờ đó, mà chúng rất bền và rất cứng hầu như không bị mài mòn hay gỉ sét, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dùng.

==> Đừng để căn bếp của bạn trở nên chật chội, rối mắt với đống xoong nồi lộn xộn, hãy tham khảo Mẹo sắp xếp xoong nồi gọn gàng tiết kiệm diện tích bếp

Có nên sử dụng nồi inox không?

Nồi inox

Nồi inox

Nồi inox là dạng hợp kim của sắt, niken và chứa tối thiểu 10.5 % crom. Tỉ lệ niken trong inox làm chúng ít bị han gỉ hơn và bền hơn. Hiện nay, có 3 loại inox phổ biến được sử dụng để sản xuất đồ dùng và dụng cụ bếp:

  • Inox 304 ( 10% Niken ):  Không chứa  tạp chất, khó bị oxy hóa ngay cả trong môi trường nhiều muối hoặc axit, không phản ứng với thực phẩm, cứng, chịu nhiệt tốt, không nhiễm từ, giá thành cao.
  • Inox 201 ( 3% Niken ): chứa tạp chất, dễ bị oxi hóa hơn inox 304, cứng, bề mặt sáng bóng, không nhiễm từ, giá thành vừa phải.
  • Inox 430 ( 0.75% Niken ): chứa tạp chất, dễ bị oxi hóa, cứng, giá thành rẻ nhất trong 3 loại inox. Ngoài ra, chúng có khả năng nhiễm từ nên thường được sản xuất nồi chảo cho cả bếp từ.

Mọi loại nồi inox đều tốt cho sức khỏe? 

Tuy nhiên, rất nhiều người cho rằng inox thì sẽ an toàn với sức khỏe. Và có thể nhận thấy các sản phẩm inox được bày bán rất nhiều nơi từ chợ đến các siêu thị với rất nhiều loại giá khác nhau.

Tiềm ẩn nguy cơ: Kim loại nặng có thể bị nhiễm vào thức ăn

Trong một buổi thí nghiệm tại Viện nghiên cứu và Kiểm định chất lượng tại tỉnh Giang Tô, Trung Quốc đã thí nghiệm đựng nước trái cây vào bình giữ nhiệt inox 202. Kết quả sau một thời gian, nhận thấy hàm lượng kim loại nặng trong loại nước này đã tăng đột biến và vượt quá giới hạn cho phép. 

Như vậy, các kim loại nặng có thể phôi ra từ xoong nồi inox, mangan là chất đáng lo nhất vì chúng ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh, ngộ độc phổi, thận, tim mạch,.. 

Do đó, không phải loại nồi inox nào cũng tốt và đảm bảo sức khỏe của người dùng. Trong tất cả các loại inox, các chuyên gia khuyên nên lựa chọn các loại nồi inox 304 – nhờ sở hữu ưu điểm vượt trội, rất an toàn với thực phẩm và cho sức khỏe cả gia đình.

Nồi nhôm hay nồi inox tốt hơn? Nên dùng loại nồi nào?

  • Với các loại bếp gas, người dùng có thể sử dụng nồi inox 304, nồi nhôm anode.
  • Nồi sử dụng được trên bếp từ phải là các loại nhiễm từ như nồi inox 430. Tuy nhiên, khả năng chống oxy hóa của loại nồi này không cao, dễ bị phản ứng. Vì vậy, bạn nên lựa chọn loại nồi có 3 đáy trở lên là tốt nhất: 
    • Lớp inox 403 ngoài cùng, chức năng chính là bắt từ và giúp nồi dùng được trên bếp từ
    • Lớp nhôm nguyên chất có chức năng điều hòa phân bổ nhiệt đồng đều
    • Lớp inox trong cùng: Tốt nhất nên dùng loại inox 304 có khả năng chống oxy hóa giữa lớp nhôm với thực phẩm an toàn cho sức khỏe. 

Các loại nồi này đều có giá bán trên thị trường khá cao, tuy nhiên chúng khá bền bỉ, có thể sử dụng lâu dài và đáp ứng được tiêu chí đảm bảo sức khỏe người dùng. 

==> Tham khảo: Các mẫu giá để xoong nồi – bát đĩa cao cấp giúp căn bếp gọn gàng và tiện nghi hơn

Nồi nhôm hay nồi inox tốt hơn? Nói chung, cả 2 dòng nồi này đều có loại nên dùng và loại không nên dùng. Hy vọng qua bài viết trên, bạn đọc có thể nắm rõ được nên sử dụng loại nồi nào tốt nhất và đảm bảo an toàn khi sử dụng.

—————————————————————————