Phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý thường phụ thuộc vào diện tích tổng thể của căn hộ. Nếu căn hộ có diện tích nhỏ cần tối ưu không gian sử dụng thì phòng bếp thường chỉ rộng 12 – 15 m2. Với những căn hộ rộng hơn thì diện tích bếp bạn dùng sẽ thoải mái hơn từ 15 – 25 m2. Ngoài ra, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng các đồ dùng cần có trong bếp của các gia đình để lựa chọn diện tích phù hợp

>>> Kích thước tủ bếp chuẩn theo số đo người Việt

Tủ bếp chữ L đẹp

Do không gian nhà bị hạn chế nên thiết kế bếp chỉ rộng Khoảng 13m2. Tủ bếp dài 5m. và bộ bàn ghế nhỏ gọn. Dù nhỏ nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ công năng.

Phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý? Một số lỗi cần tránh

 

Xác định diện tích bếp cần sử dụng

Hiện nay, hầu hết các phòng bếp ở nước ta có kích thước phổ biến là 15m2, 20m2, 25m2. Trên thực tế, để xác định được diện tích nhà bếp bao nhiêu m2 là hợp lý với ngôi nhà của bạn cần dựa trên 2 yếu tố:

  • Một là dựa vào diện tích tổng thể của ngôi nhà
  • Hai là dựa theo nhu cầu sử dụng thiết bị của gia đình

Dựa vào diện tích căn hộ để chọn diện tích phòng bếp 

Nếu căn hộ có diện tích nhỏ cần tối ưu không gian sử dụng thì phòng bếp thường chỉ rộng 12 – 15 m2 thậm chí nhỏ hơn 3m2, 5m2, 7m2. Với những nhà rộng hơn thì việc chọn lựa diện tích bếp sẽ thoải mái hơn nhiều , có thể 15 – 25 m2.

Diện tích bếp bao nhiêu là hợp lý

Mẫu nhà 1: Với thiết kế nhà ống 2 tầng 4*15 m. Diện tích bếp sử dụng là 16m2

 

Diện tích bếp bao nhiêu là hợp lý

Mẫu nhà 2: Với thiết kế nhà ống 2 tầng 4,4*14 m. Diện tích bếp sử dụng là 20m2

 

Diện tích bếp bao nhiêu là hợp lý

Mẫu nhà 3: Với thiết kế nhà ống 2 tầng 5,6*12 m. Diện tích bếp sử dụng là 18m2

Dựa vào nhu cầu sử dụng để chọn diện tích phòng bếp

Nếu gia chủ chỉ cần sử dụng những đồ dùng cơ bản như khu vực tủ bếp và bếp đun, chậu rửa, bàn ăn, tủ lạnh thì không cần thiết phải thiết kế quá rộng. Chỉ cần một căn phòng từ 12m2 -15m2 là đủ. Với những căn bếp có cả bàn bar, bàn đảo thì cần diện tích lớn hơn một chút.

Do đó khi thiết kế phòng bếp, không cần quá cứng nhắc thực hiện theo công thức tiêu chuẩn nào, mà chỉ cần đo diện tích bếp có thể sử dụng, sau đó phân chia khu vực, sắp xếp thiết bị hợp lý. Đó là những lời khuyên của Eurogold dành cho bạn khi lựa chọn diện tích phòng bếp hợp lý

Phác thảo các khu vực cần bố trí thiết bị phù hợp với diện tích bếp và nhu cầu sử dụng

Lựa chọn kích thước, tủ bếp, bàn ăn, bàn bar ( nếu có ). Cân đối giữa diện tích đã lựa chọn – kích thước đồ dùng thiết bị trang bị cho bếp để đưa ra kích thước chính xác cho bếp.

Chọn kích thước tủ bếp

Một tủ bếp tiêu chuẩn sẽ bao gồm những nội thất CƠ BẢN sau: giá để bát đĩa tủ trên, giá xoong nồi, giá để dao thớt gia vị, thùng rác thông minh, bếp nấu, bồn rửa,… Với những gia đình có điều kiện và diện tích bếp lớn thì có thể có thêm quầy bar, bàn đảo, lò vi sóng, máy rửa chén, tủ để đồ khô, tủ lạnh,…Bạn có thể phác thảo chúng ra, sắp xếp vị trí khu vực nào, kích thước tối thiểu cần có và như thế có phù hợp với diện tích bếp hay không?

 

Chọn kích thước bàn ăn

Trên thị trường có rất nhiều loại bàn ăn đẹp với mẫu mã, chất liệu khác nhau tuy nhiên bạn cần lưu ý lựa chọn phù hợp với phong cách thiết kế bếp và kích thước bếp. Đường kính bàn tròn sẽ được tính theo công thức:

Đường kính bàn tròn = ( số người x chiều rộng chỗ ngồi ) / 3,14

Ví dụ: Số lượng thành viên trong gia đình là 5 người, mỗi người chiếm khoảng rộng 600 mm thì nên thiết kế bàn ăn có đường kính là ( 5 x 600)/ 3,14 = 955 mm

Khoảng cách giữa bàn ăn và tủ bếp

Nên thiết kế khoảng cách giữa bàn ăn và tủ bếp tối thiểu 1,5m để thuận tiện trong quá trình di chuyển nấu nướng và bị vướng khi mở cánh tủ bếp.

Cuối cùng bạn cần cân đối giữa diện tích đã lựa chọn – kích thước đồ dùng thiết bị trang bị cho bếp để chọn lựa diện tích bếp phù hợp.

 

Một số lỗi cần tránh để lựa chọn diện tích bếp phù hợp

Khi thiết kế nhà bếp, gia chủ cần lưu ý một số lỗi thường gặp như đặt bếp ngay cạnh bồn rửa, khoảng cách giữa bếp – bồn rửa – tủ lạnh không hợp lý. Những lỗi đó có thể gây nhiều bất tiện trong quá trình nấu nướng, thậm chí là không an toàn cho người làm bếp.

Đặt bếp cạnh bồn rửa

Đặt bếp nấu cạnh bồn rửa là sai lầm trong thiết kế bếp. Việc bố trí như vậy sẽ khiến mọi thao tác bếp trở nên khó khăn. Vừa rửa thực phẩm vừa nấu ăn có thể nước sẽ bắn vào bếp, gây nguy hiểm. Hơn nữa, nước và Lửa là 2 yếu tố kị nhau, trong phong thủy quan niệm điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến vận khí trong gia đình. Bởi vậy, nên để khoảng cách giữa và bồn rửa tối thiểu là 60 cm.

Đặt các thiết bị không đúng cách

Khoảng cách giữa bếp – bồn rửa – tủ lạnh không hợp lý sẽ gây nên nhiều bất tiện cho việc nấu ăn. Khi thiết kế nhà bếp, hãy sắp xếp sao cho việc di chuyển giữa chúng trở nên thuận tiện, không gặp nhiều cản trở.

Trên đây là giải đáp thắc mắc cho câu hỏi “ phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý”. Eurogold hy vọng rằng bạn sẽ có một không gian bếp hoàn hảo và ấm áp bên những người mình thương yêu.

>>> Xem thêm 10 mẫu thiết kế phòng bếp đẹp