Từ lâu, trần nổi thạch cao đã trở thành một loại trần trang trí được ứng dụng rộng rãi trong các loại kiến trúc nhà ở cũng như các công trình kiến trúc công cộng. Vậy trần nổi là gì? Ưu nhược điểm và những ứng dụng chính của trần nổi là gì? Chúng ta hãy cùng đi hết bài viết sau đây để tìm ra câu trả lời và để am hiểu hơn về loại trần thạch cao này nhé!

Trần nổi là gì

Hình ảnh: Thiết kế trần nổi tại văn phòng công ty

 

Trần nổi là gì?

Trần nổi, hay còn gọi là trần thả, là một loại trần thạch cao sử dụng cấu trúc khung xương nổi, nghĩa là vẫn có thể nhìn thấy khung xương sau khi hoàn tất quá trình thi công.

Cấu trúc khung xương này thường được phân chia thành các ô có kích thước bằng nhau. Sau đó, thợ thi công sẽ tiến hành “thả” các tấm thạch cao vào sao cho vừa khít với các ô đó. Có lẽ đây cũng chính là câu trả lời cho câu hỏi “trần nổi là gì”.

 

Kết cấu của trần nổi

Trần nổi có kết cấu chính bao gồm 3 phần như sau:

  • Phần khung xương của trần thả được làm từ những kim loại có độ bền bỉ, chống được các va đập. Phần khung có tác dụng làm trụ chính để gia cố, chịu lực và góp phần kéo dài tuổi thọ cho công trình trần thả.  Khung xương trần thả thạch cao bao gồm các thanh góc (hay còn gọi là thanh viền tường), các thanh chính, các thanh phụ ngắn, thanh phụ dài và các thanh ly treo.
  • Tấm trần thả thạch cao: có tác dụng che phủ, tạo ra mặt phẳng bóng đẹp cho trần thả. Các tấm trần được lắp đặt trực tiếp vừa khít với bộ khung nhờ có hệ thống ốc vít chuyên dụng trong thi công trần thạch cao.
  • Lớp sơn bả là bước cuối cùng có tác dụng tạo ra độ nhẵn mịn và đều màu ngoài bề mặt trần thả, tạo ra tính thẩm mỹ cho phần trần vừa thi công.

 

Mục đích sử dụng của trần nổi

Loại trần này được dùng với mục đích che đi các khuyết điểm của không gian phía trên, ví dụ như các chi tiết kỹ thuật nhỏ, những đường dây điện, đường ống nước ở các loại trần bê tông hoặc nhà mái tôn và mái ngói. Sử dụng trần nổi cho không gian sẽ giúp cho công trình cải thiện được đáng kể tính thẩm mỹ và mang tới nhiều ưu điểm nổi bật.

=> Tìm hiểu ngay: Trần thạch cao phòng bếp: Lợi ích khi sử dụng, phân loại, lưu ý cần biết: https://eurogold.com.vn/tran-thach-cao-phong-bep

 

Ưu điểm vượt trội của trần nổi

Trần nổi hiện nay được ưa chuộng và sử dụng rất rộng rãi trong thiết kế nội thất và kiến trúc, vậy ưu điểm của trần nổi là gì? Dưới đây là một số ưu điểm nổi bật đáng nói tới của trần nổi thạch cao:

Khả năng cách âm, cách nhiệt, chống lan truyền cháy

Trần nổi có khả năng cách âm và cách nhiệt rất tốt nhờ đặc trưng nổi bật của chất liệu thạch cao.  Do vậy, ngoài tính thẩm mỹ, nó còn đóng vai trò là một loại trần cách âm và chống nóng vô cùng hiệu quả. Trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn, trần nổi còn có khả năng cách nhiệt cản trở sự lan truyền của lửa. Còn đối với điều kiện bình thường, ưu điểm này giúp cho việc thất thoát nhiệt khi bật điều hoà không xảy ra, giúp tiết kiệm điện năng vượt trội. Với tất cả các ưu điểm vượt trội tích hợp trong loại trần này, có thể nói chúng ta rất nên lựa chọn trần nổi cho không gian của mình.

Thi công lắp đặt nhanh chóng và dễ dàng

Quá trình thi công, sửa chữa trần nổi là vô cùng dễ dàng và nhanh chóng. Khi muốn sửa chữa trần nổi thạch cao, bạn chỉ cần tháo tấm thạch cao hỏng ra và thay thế tấm thạch cao mới vào là quá trình sửa chữa đã hoàn thiện rồi!

Ngoài ra, thiết kế đơn giản của trần nổi giúp cho quá trình sửa chữa các chi tiết kỹ thuật của công trình (như đường điện, ống nước) dễ dàng hơn phần nào so với khi sử dụng các loại trần khác.

Độ bền cao cho khả năng chống chịu lực tốt

Trong điều kiện bình thường, trần nổi hầu như không hề bị cong võng trong quá trình sử dụng, thậm chí cả khi lắp thêm quạt trần thì trần nổi vẫn có khả năng chống biến dạng và khả năng chống chịu lực rất tốt.

Giá thành rẻ – tính thẩm mỹ cao

Trần nổi có giá thành khá rẻ nhưng ngược lại, sau khi thi công lại mang lại tính thẩm mỹ rất cao cho không gian. Giá trị mà trần nổi mang lại là vượt trội so với giá thành của nó, đó cũng chính là một phần lý do tại sao trần nổi lại được ưa chuộng đến vậy.

Khả năng ứng dụng linh hoạt

Với các ưu điểm kể trên, vậy khả năng ứng dụng của trần nổi là gì? Trần nổi có thể được thiết kế với nhiều phong cách nội thất khác nhau, do vậy có thể ứng dụng được trong nhiều loại không gian khác nhau, ví dụ như trong các văn phòng, nhà xưởng hoặc các bệnh viện và các không gian có diện tích lớn.

Nhược điểm của trần nổi là gì?

Loại trần nào cũng sẽ có những nhược điểm riêng, trần nổi cũng không phải trường hợp ngoại lệ. Các nhược điểm của trần nổi phải kể đến như sau:

  • Mẫu mã của trần nổi thường kém đa dạng và kém hấp dẫn hơn các loại trần khác.
  • Trần nổi phù hợp hơn với các không gian có diện tích lớn bởi trong quá trình che đi các khuyết điểm công trình, trần nổi sử dụng các tấm thạch cao có kích thước nhỏ, gây ra cảm giác chia vụn và phân cách không gian. Do đó mà chúng ta dễ có cảm giác chật chội, đó cũng chính là lý do vì sao nói trần nổi phù hợp hơn với các không gian văn phòng hoặc nhà xưởng có diện tích lớn.
  • Chính điều đó cũng làm cho tính thẩm mỹ của trần nổi có phần thấp hơn các loại trần cùng loại khác, ví dụ như trần thạch cao chìm (mang kết cấu thống nhất, tạo cảm giác rộng rãi, thoải mái).

 

Tất cả các thông tin trên đã giúp bạn trả lời cho câu hỏi trần nổi là gì cũng như các ưu nhược điểm của trần nổi là gì? Eurogold hy vọng rằng bạn đã nắm được các kiến thức cơ bản và những công dụng tuyệt vời của loại trần này để ứng dụng cho không gian sống và làm việc của mình.

—————————————————————————–