“Dùng tủ lạnh có tốn điện không” là thắc mắc của rất nhiều người dùng vì lo lắng tiền điện hàng tháng tăng cao do loại thiết bị điện này. Cùng theo dõi dưới đây để tìm lời giải đáp cho câu hỏi này nhé!

 

Dùng tủ lạnh 1 tháng hết bao nhiêu số điện?

Ta có thể ước tính số điện năng mà tủ lạnh tiêu thụ hàng tháng nhờ công suất của tủ lạnh hoặc điện năng tiêu thụ ( ghi trên nhãn năng lượng được dán trên mặt tủ hoặc hướng dẫn sử dụng của tủ ).

Chẳng hạn, Một chiếc tủ lạnh có dung tích là 326L có nhãn năng lượng ghi “điện năng tiêu thụ của tủ lạnh là 385 kW/ năm” = > Điện năng tiêu thụ trong một tháng sẽ bằng 385/12 = 32 kW/ 1 tháng tương đương với 32 số điện một tháng.

Nhãn năng lượng của tủ lạnh

Nhãn năng lượng được dán trên tủ lạnh

Cách điện năng theo công suất của tủ lạnh, tủ lạnh có công suất là 90W/h = > Điện năng tiêu thụ trong một tháng sẽ bằng 90 x 12 ( h ) x 30 ( ngày ) = 32400 ( W/ tháng ) ~ 32 số điện. ( Tủ lạnh cắm điện liên tục trong 24h tuy nhiên với điều kiện lý tưởng, chúng sẽ chỉ hao điện trong thời gian máy nén hoạt động tức là chỉ 12h ). 

Công suất của tủ cũng thay đổi theo dung tích của tủ, tủ có dung tích càng lớn thì công suất cũng sẽ càng lớn dẫn đến điện năng tiêu thụ cũng sẽ tăng.

Tuy nhiên, những con số trên chỉ mang tính chất tương đối. Vì sao? Vì lượng điện năng tiêu thụ của tủ lạnh ít hay nhiều hơn phụ thuộc vào thói quen sử dụng tủ lạnh của gia đình và nhiệt độ môi trường xung quanh. Một số nguyên nhân có thể dẫn đến việc tủ lạnh của bạn tốn nhiều điện hơn như mở tủ nhiều, làm đá nhiều, thời tiết nắng nóng, cửa tủ không đóng kín do gioăng cao su bị hỏng, để tủ bẩn…thì điện năng tiêu thụ sẽ lớn hơn, có thể gấp 2 -3 thậm chí 4 lần con số được tính.

Như vậy dùng tủ lạnh có tốn điện không còn phụ thuộc rất lớn vào người sử dụng và yếu tố môi trường tác động. Nếu người dùng biết tiết kiệm điện tủ lạnh thì sẽ không quá tốn điện như mọi người vẫn nghĩ.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo lựa chọn tủ lạnh có chức năng inverter giúp tiết kiệm điện rất hiệu quả.

 

Tủ lạnh inverter tiết kiệm bao nhiêu điện so với tủ lạnh thường?

Đối với tủ lạnh thường ( Không Inverter ): Máy nén sẽ ngừng khi độ lạnh trong tủ đạt tới mức cài đặt và hoạt động lại khi nhiệt độ của tủ tăng lên. Quá trình khởi động và bù lượng nhiệt đã mất khiến tủ phải hoạt động với công suất cao.

Đối với tủ lạnh Inverter: Khi đã đạt tới mức nhiệt độ cần thiết, sẽ duy trì độ lạnh với công suất tối ưu. Nhờ vậy, nhiệt độ bên trong tủ sẽ ổn định và liên tục, không hao phí điện năng cho việc khởi động lại máy nén. Đó chính là lý do vì sao tủ lạnh Inverter tiết kiệm điện hơn so với dòng tủ lạnh thường.

= > Tủ lạnh sử dụng công nghệ Inverter có khả năng giảm từ 30 – 50 % lượng điện năng tiêu thụ so với tủ lạnh thường.

 

Tủ lạnh bỏ nhiều đồ có tốn điện không?

Có một sự thật là tủ lạnh đầy thức ăn sẽ làm lạnh nhanh hơn so với tủ trống, tiết kiệm hơn khi tủ không chứa đồ. Tuy nhiên cần sắp xếp chúng ngăn nắp và để khoảng cách giữa chúng để khí lạnh có thể lưu thông tốt hơn, việc bảo quản thực phẩm đặc biệt là rau củ sẽ tươi ngon hơn, tránh bị hỏng do không đủ nhiệt. Cuộn dây phía sau tủ là bộ phận rất quan trọng thực hiện chức năng chính là làm lạnh. 

 

Dùng tủ lạnh side by side có tốn điện hơn tủ lạnh thường không?

Dòng tủ lạnh side by side hiện đang rất được ưa chuộng. Vậy so với dòng tủ thường thì dòng này có tốn điện hơn không. Đương nhiên là có, vì chúng có thiết kế dung tích lớn hơn. Như vậy lượng khí lạnh sẽ phải cần nhiều hơn để làm mát toàn bộ bên trong tủ lạnh nên thường sẽ tốn điện hơn gấp 1,5 – 2 lần. Dòng tủ lạnh side by side hiện đang rất được ưa chuộng. Vậy so với dòng tủ thường thì dòng này có tốn điện không. Đương nhiên là có, vì chúng có thiết kế dung tích lớn hơn. 

 

Dùng tủ lạnh cũ có tốn nhiều điện không?

So với tủ lạnh mới thì tủ lạnh cũ vì động cơ đã yếu đi sau một thời gian dài sử dụng. Do đó, để tạo ra khí lạnh cần thiết thì tủ sẽ tốn nhiều năng lượng hơn, đặc biệt là các loại tủ lạnh có tuổi thọ 10 năm trở lên. Nếu đã sử dụng lâu, người dùng nên cân nhắc mua một chiếc tủ lạnh mới có inverter để chúng hoạt động tốt hơn và tiết kiệm điện hơn.

Hy vọng bài viết trên đây sẽ là những thông tin hữu ích đối với bạn và giúp bạn giải đáp được thắc mắc dùng tủ lạnh có tốn điện không! Đừng quên truy cập vào trang tin tức của Eurogold để xem thêm các bài viết hay khác.

——————————————————————————————————