Tủ lạnh là một trong những thiết bị tiêu thụ lượng điện lớn trong gia đình. Tuy nhiên với những cách tiết kiệm điện tủ lạnh hiệu quả đến bất ngờ, đã được nhiều người áp dụng và thành công dưới đây, chắc chắn sẽ là gợi ý hay có thể giúp bạn giảm được khoản đáng kể. Xem ngay!

 

7 cách tiết kiệm điện tủ lạnh hiệu quả đến bất ngờ 

 

Làm nhiều đá để trong tủ lạnh

Cơ chế hoạt động của tủ là làm lạnh đến khi đạt ngưỡng nhiệt độ người dùng cài đặt thì sẽ ngưng hoạt động. Khi nhiệt độ xuống “mức nhiệt” nhỏ nhất, tủ sẽ hoạt động trở lại. Do đó, đá có vai trò giúp tủ lạnh giữ nhiệt lâu hơn, giảm điện năng sử dụng. Nếu không có đá, nhiệt độ của tủ sẽ lên xuống liên tục và khiến động cơ phải hoạt động nhiều hơn. Có thể sử dụng đá mua sẵn đặt vào tủ để giúp tiết kiệm điện tối đa.

 

Không để thức ăn còn nóng vào trong tủ

Thức ăn còn nóng sẽ khiến máy nén của tủ lạnh phải hoạt động gấp 2,3 lần bình thường, tiêu hao rất nhiều điện năng. Vậy nên muốn cho đồ ăn vào tủ lạnh, trước tiên hãy để chúng nguội.

=>  Xem ngay: Tủ lạnh không dùng có nên rút điện không?

 

Không để cửa tủ mở quá lâu khi lấy đồ

Cách tiết kiệm điện tủ lạnh hiệu quả: không mở tủ lạnh quá lâu

Mở tủ quá lâu sẽ gây hao phí điện năng

Cửa mở càng lâu, không khí lạnh thoát ra càng nhiều, không khí ấm xung quanh tràn vào. Tủ sẽ phải vận hành với công suất cao hơn để bù lại lượng nhiệt bị mất đi. Vì vậy, nếu không muốn tiền điện mỗi tháng tăng cao thì hãy luôn tránh mở cửa khi không cần thiết hay để cửa mở quá lâu.

 

Vị trí đặt tủ lạnh cần thoáng mát

Không muốn tủ nhanh hỏng sớm và tiêu tốn nhiều điện năng, thì lời khuyên dành cho bạn là không nên đặt tủ lạnh cạnh nguồn nhiệt như lò nướng, bếp nấu hoặc bộ tản nhiệt và tránh ánh nắng trực tiếp. Đồng thời đảm bảo mặt sau của tủ lạnh cách tường tối thiểu 10cm để chúng tỏa nhiệt và làm việc hiệu quả hơn. 

 

Vệ sinh bụi bẩn cuộn dây phía sau tủ

Cuộn dây phía sau tủ là bộ phận rất quan trọng thực hiện chức năng chính là làm lạnh. Nhưng chúng sẽ hoạt động không hiệu quả, thời gian làm lạnh sẽ lâu hơn, hao điện hơn nếu bề mặt bị phủ một lớp bụi bẩn. Do đó người dùng nên vệ sinh chúng 2- 3 lần/ mỗi năm. Làm sạch cuộn dây không những giúp tiết kiệm điện hiệu quả mà còn giúp kéo dài tuổi thọ của thiết bị hơn rất nhiều đấy.

 

Đảm bảo rằng các vòng đệm trên cửa ( gioăng cao su ) trên cửa hoạt động tốt

Gioăng cao su được sử dụng cho mục đích cách nhiệt và ngăn cản sự trao đổi nhiệt giữa không khí bên ngoài và tủ lạnh. Gioăng cửa bị hở khiến cửa đóng không kín, hơi lạnh thoát ra ngoài. Điều này sẽ khiến tủ tiêu tốn lượng điện năng lớn, tủ lạnh kém, lâu dài gây ra nhiều hư hỏng khác. Một số nguyên nhân khiến gioăng tủ lạnh hở: Do không vệ sinh khiến gioăng bẩn, đóng mở nhiều lần, tác động lực mạnh, để quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh, tuổi thọ của tủ đã quá lâu,…

Có một cách đơn giản để kiểm tra như sau: Sử dụng một tờ giấy mỏng/ tờ tiền để một nửa phía trong cánh cửa tủ lạnh, phần còn lại để bên ngoài. Sau đó, đóng cửa tủ lại, cánh cửa mà có thể giữ chặt tờ giấy sẽ là cánh cửa còn tốt. Nếu không, hãy gọi thợ sửa chữa và thay thế chúng ngay.

Cách tiết kiệm điện tủ lạnh: kiểm tra gioăng cao su thường xuyên

Kiểm tra độ khít của gioăng cao su bằng tờ giấy mỏng

Sử dụng một tờ giấy mỏng/ tờ tiền để một nửa phía trong cánh cửa, phần còn lại để bên ngoài. Sau đó, đóng cửa tủ lại, cánh cửa mà có thể giữ chặt tờ giấy sẽ là cánh cửa còn tốt

 

Không nên nhồi nhét thức ăn vào tủ lạnh

Người dùng không nên để “nhồi nhét” đồ ăn quá nhiều vào tủ lạnh. Hãy sắp xếp mọi thứ ngăn nắp và nên nhớ để khoảng cách giữa chúng, không che lấp vị trí quạt thổi hơi lạnh để không khí lạnh có thể lưu thông dễ dàng giúp hạn chế lượng điện tiêu hao.

 

Hạn chế tắt/ bật tủ lạnh

Trong quá trình sử dụng, để tiết kiệm điện, người dùng nên hạn chế ngắt điện ra khỏi nguồn. Vì khi khởi động lại, tủ sẽ tiêu tốn một lượng điện lớn.

 

Điều chỉnh nhiệt độ ở mức phù hợp

Bạn có thể điều chỉnh tăng giảm nhiệt độ phù hợp với thời tiết. Không nên để mức 5 vì tủ sẽ tiêu hao năng lượng rất lớn. Vào mùa lạnh, có thể đặt mức lạnh xuống 3, tăng lên 4 vào những ngày nắng nóng để tủ hoạt động hiệu quả nhất mà cũng tiết kiệm điện năng hơn. 

Eurogold hy vọng những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ có thể giúp bạn tiết kiệm điện tủ lạnh tối đa và giảm hao phí điện năng không đáng có.

 

———————————————————————–