Bếp hồng ngoại ít phổ biến hơn các loại bếp từ và bếp gas nên chắc hẳn vẫn còn rất nhiều người chưa thực sự hiểu rõ bếp hồng ngoại là gì ? Nguyên lý hoạt động như thế nào? Có những ưu nhược điểm khi sử dụng. Hãy cùng Eurogold tìm hiểu về loại bếp này ngay trong bài viết dưới đây.

Bếp hồng ngoại

Bếp hồng ngoại có thiết kế bên ngoài rất giống bếp từ

Bếp hồng ngoại là gì?

Bếp hồng ngoại có tên tiếng anh là Infrared Stove, là một loại bếp nấu có:

Kiểu dáng: Giống bếp từ. Nếu chỉ nhìn từ bên ngoài thì bếp hồng ngoại sẽ không có sự khác biệt với bếp từ. Tuy nhiên, khác biệt rõ nhất là khi bật bếp hồng ngoại, vùng nấu sẽ xuất hiện màu đỏ do nhiệt tỏa ra còn màu sắc của bếp từ sẽ không đổi.

Nguyên lý hoạt động: Hoạt động theo nguyên lý sử dụng nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại để tạo thành nhiệt độ. Cụ thể: khi dòng điện đi qua bộ phận dây mayso hoặc bóng halogen trong mâm nhiệt làm chúng sáng và tỏa nhiệt. Phần mặt kính được sản xuất giống như một thấu kính hội tụ các bức xạ nhiệt này lại và tập trung làm nóng mặt kính dưới đáy nồi để nấu chín thức ăn.

Thường nhiệt độ trên vùng nấu của bếp hồng ngoại khá cao từ 250 – 600 độ C. Chúng có thể làm nóng bất cứ vật gì được đặt trên vùng nấu, do đó có thể sử dụng mọi loại nồi để đun nấu, khác với bếp từ chỉ sử dụng được với các loại nồi có đáy nhiễm từ.

= > Tìm hiểu thêm: So sánh bếp từ và bếp hồng ngoại? Nên mua loại nào?

Ưu nhược điểm khi sử dụng bếp hồng ngoại

Ưu điểm:

+ Không kén nồi và có thể nướng trực tiếp thực phẩm trên mặt bếp

+ Không sinh ra khói bụi, thải ra các chất độc hại như khí CO2, không có bức xạ nhiệt.

+ Có nhiều chức năng thông minh như hẹn giờ, khóa bàn phím, cảnh báo nhiệt dư vung nấu, chức năng tự ngắt khi quá tải nên đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Nhược điểm:

+ Hiệu suất sử dụng chỉ đạt 65% do nhiệt sẽ không được truyền toàn bộ vào đáy nồi và có một phần bị thất thoát. Và phần nhiệt này sẽ tạo cảm giác nóng cho người dùng. Bên cạnh đó, bếp hồng ngoại do thất thoát nhiệt nên cũng hao điện hơn bếp từ.

+ Mặt bếp hồng ngoại sẽ rất nóng, nếu vô tình chạm phải hoặc gia đình có trẻ con hay nghịch ngợm sẽ dễ gây bỏng rát.

+ Có thể nướng trên bề mặt bếp tuy nhiên việc vệ sinh vết cháy rất khó và có thể gây xước kính bếp.

== > Có thể bạn quan tâm: Mẹo sắp xếp xoong nồi gọn gàng tiết kiệm diện tích bếp

Có những loại bếp hồng ngoại nào?

Về mẫu mã, có thể chia thành 4 loại:

Bếp đơn, bếp đôi, bếp ba, bếp hồng ngoại kết hợp bếp từ. Tuy nhiên, lưu ý chỉ nên sử dụng hoặc là bếp từ hoặc là bếp hồng ngoại. Không nên sử dụng loại bếp kết hợp bởi lẽ vùng nhiệt lượng tỏa ra từ bếp hồng ngoại sẽ khiến cho từ trường vùng nấu bếp từ bị ảnh hưởng, ảnh hưởng đến bộ bền của bếp.

Về cách thức hoạt động, có thể chia thành 3 loại:

+ Bếp sử dụng dây maiso: Sử dụng dòng điện để đốt nóng dây maiso, khá bền.

+ Bếp sử dụng đèn Halogen: Là loại bếp khi dùng sẽ thấy mặt bếp có đèn chiếu sáng. Hoạt động bằng cách đốt nóng dây tóc ở nhiệt độ cao và phát ra tia hồng ngoại để làm nóng mặt bếp. Nhưng tuổi thọ của loại bếp này khá thấp thường tầm chỉ 1 năm

+ Bếp sử dụng mâm nhiệt: Đốt các lá thép và tập trung năng lượng truyền trực tiếp vào đáy nồi. Tuy nhiên, nhiệt năng được truyền bằng tia hồng ngoại bức xạ nhiệt chứ không phải đối lưu.

Nếu quyết định chọn bếp hồng ngoại Eurogold khuyên bạn nên ưu tiên chọn bếp sử dụng mâm nhiệt = > bếp sử dụng dây maiso = > cuối cùng mới là bếp halogen.

Về chất liệu mặt bếp, có thể chia thành 3 loại:

+ Bếp sử dụng kính Schott cao cấp: Đây là loại kính hỗn hợp gốm sứ thủy tinh không chứa chất độc hại, có khả năng chịu nhiệt và chịu lực gấp 3 lần kính thường. Và giá bán cũng cao hơn.

+ Bếp sử dụng kính Ceramic: Là loại kính rất phổ biến, có đặc điểm là giòn và dễ vỡ khi tác động mạnh, không sáng nhưng dễ lau chùi.

+ Bếp sử dụng kính chịu nhiệt: Đúng như tên gọi, chúng chịu nhiệt tốt không bị giãn nở, giá thành bình dân.

Có nên mua bếp hồng ngoại không?

Nói chung, loại bếp nào cũng có ưu nhược điểm riêng và nhu cầu của mỗi gia đình là khác nhau nên không thể nói chính xác nên dùng loại nào. Do đó, hãy cân nhắc tìm hiểu so sánh thật kĩ giữa các loại bếp để đưa ra chọn lựa phù hợp nhất.

Trên đây là một số thông tin cơ bản giúp bạn hiểu rõ hơn bếp hồng ngoại. Eurogold hy vọng bài viết sẽ giúp ích phần nào trong việc lựa chọn loại bếp nấu phù hợp cho gia đình của bạn.

———————————————————