“Nên dùng bếp từ hay bếp hồng ngoại” là một trong những băn khoăn của rất nhiều gia chủ khi chọn lựa bếp nấu. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt 2 loại bếp này và đưa ra những so sánh bếp từ và bếp hồng ngoại chi tiết nhất. Eurogold hy vọng qua đó, bạn có thể dễ dàng hơn trong việc đưa ra lựa chọn một chiếc bếp tốt nhất cho gia đình mình.

Phân biệt bếp từ và bếp hồng ngoại khác nhau như thế nào?

Nếu chỉ nhìn đặc điểm bên ngoài, ta có thể nhận thấy không có sự khác biệt nhiều giữa hai loại bếp này. Bởi chúng đều có cấu tạo mặt kính chịu nhiệt, độ bền cao. Khác biệt rõ nhất khi bật bếp hồng ngoại sẽ xuất hiện màu đỏ do nhiệt tỏa ra còn bếp từ thì màu sắc vẫn không đổi. Để tìm hiểu rõ hơn về bếp hồng ngoại bạn nên tham khảo bài viết Bếp hồng ngoại là gì? Ưu nhược điểm khi sử dụng

Hai loại bếp này có điểm giống nhau là đều cần cấp điện để hoạt động, khác nhau duy nhất là cơ chế truyền nhiệt.

Cũng có thể phân biệt bếp từ và bếp hồng ngoại qua nguyên lý hoạt động sau:

+ Bếp từ: Tăng nhiệt nhờ dòng điện cảm ứng, truyền nhiệt trực tiếp vào đáy nồi. Hiệu suất đun nấu nhờ đó đạt 90%.

Bếp từ Eurogold

Hình ảnh: Bếp từ

+ Bếp hồng ngoại: Đun chín thức ăn nhờ bức xạ hồng ngoại được đốt nóng qua cuộn dây điện trở bên trong bếp.

Vì sự khác biệt nên khi đun nấu, mặt bếp hồng ngoại sẽ rất nóng nên khi đứng đun nấu sẽ rất nóng, đặc biệt vào mùa hè sẽ rất khó chịu.

Bếp hồng ngoại

Hình ảnh: Bếp hồng ngoại

So sánh bếp hồng ngoại và bếp điện từ

+ Thời gian nấu: Bếp từ ít tốn điện hơn, vì hiệu suất của bếp là 90%, thời gian đáp ứng nhanh hơn. Bếp hồng ngoại cần thời gian để đốt nóng và tỏa nhiệt lên mặt bếp rồi mới đến làm nóng thức ăn hơn nữa hiệu suất chỉ đạt khoảng 65%, thời gian nấu lâu hơn.

+ Sự tiện dụng: Bếp từ chỉ sử dụng được với các loại nồi có đáy nhiễm từ, nồi inox 430,…Nhưng bếp hồng ngoại thì khác, chúng có thể đun nấu với tất cả các loại nồi từ thủy tinh, nhôm, nồi inox, nồi nấu bếp từ,…Không chỉ thế, vì đun nóng nhờ nhiệt lượng nên gia chủ có thể tận dụng để ăn đồ nướng tuy nhiên sẽ hơi khó trong việc vệ sinh các vết cháy.

+ Tính an toàn: Bếp từ sẽ có độ an toàn cao hơn bếp hồng ngoại. Bởi bếp từ chỉ hoạt động khi có loại nồi phù hợp đặt trên bếp. Còn bếp hồng ngoại chỉ cần bật lên là đã hoạt động, bề mặt rất nóng nếu vô tình chạm sẽ bị bỏng tay. Hơn nữa, sau khi nấu xong bếp từ cũng sẽ nhanh nguội hơn bếp hồng ngoại. Đặc biệt là với các gia đình có trẻ nhỏ thì cần lưu ý hơn về vấn đề này bởi trẻ nhỏ thường sẽ hay nghịch ngợm và bị thu hút bởi những màu sắc bắt mắt.

+ Về chi phí sử dụng: Cả 2 loại bếp đều có công suất hoạt động tương đương nhau tuy nhiên thời gian nấu của bếp hồng ngoại lâu hơn. Vì vậy mà mức tiêu thụ điện lớn hơn, tốn điện hơn.

+ Về chi phí mua bếp ban đầu: giá thành của bếp từ và bếp hồng ngoại tương đương nhau, giá bếp cao hay thấp sẽ phụ thuộc vào tính năng, thương hiệu, chất liệu mặt bếp.

Qua những so sánh giữa bếp từ và bếp hồng ngoại, ta có thể nhận thấy bếp từ sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội hơn rất nhiều về: thời gian nấu, tính an toàn, chi phí sử dụng, sự tiện dụng. Bếp hồng ngoại có lợi thế về việc không kén nồi sử dụng và người dùng có thể tận dụng để ăn nướng.

Lời khuyên: Nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại

“Nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại?” Lời khuyên mà Eurogold dành cho bạn nên lựa chọn dòng sản phẩm bếp từ. Bởi lẽ chúng sở hữu nhiều điểm nổi trội hơn rất nhiều so với bếp hồng ngoại. Chỉ cần bỏ ra thêm một chút để mua bộ nồi và chảo chuyên dụng, bạn có thể sử dụng lâu dài mà vẫn đảm bảo được tính an toàn, kinh tế, tiện dụng, thời gian nấu nhanh hơn. Và đặc biệt là vào mùa hè sẽ không bị khó chịu bởi cái nóng bốc lên của bếp.

= > Có thể bạn quan tâm: Các mẫu phụ kiện tủ bếp giúp sắp xếp vật dụng bếp gọn gàng, tối ưu diện tích bếp

Có nên sử dụng loại bếp kết hợp cả từ và hồng ngoại không?

Loại bếp này không được người dùng đánh giá cao. Bởi lẽ bếp từ và bếp hồng ngoại có nguyên lý hoạt động khác nhau. Nhiệt lượng của bếp hồng ngoại tỏa ra sẽ khiến vùng từ bị ảnh hưởng và làm bếp nhanh hỏng hơn. Vì vậy, chỉ nên sử dụng hoặc là cả bếp từ hoặc là cả bếp hồng ngoại.