Bếp từ là phụ kiện bếp được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Thế nhưng bếp từ nếu không sử dụng đúng cách có thể ảnh hưởng đến độ bền của bếp thậm chí có thể gây ra những nguy hiểm. Dưới đây sẽ là một vài lưu ý khi sử dụng bếp từEurogold tổng hợp chia sẻ tới quý bạn đọc!

Lưu ý khi sử dụng bếp từ

Bếp từ hiện nay đang được sử dụng khá thông dụng nhờ sở hữu tính thẩm mỹ và tiện dụng cao

9 lưu ý khi sử dụng bếp từ không thể bỏ qua!

 

Sử dụng nguồn điện phù hợp

Các loại bếp từ thường hoạt động ở mức công suất từ 500 – 2000W. Đây là mức công suất cao nên để đề phòng việc chập cháy người dùng nên phải có hệ thống điện đủ mạnh và an toàn. Nếu hệ thống điện yếu hoặc không ổn định, người dùng nên sử dụng một chiếc Lioa ( máy ổn áp ) để ổn định điện áp của dòng điện ( đưa điện áp ở mức cao hoặc thấp về mức ổn định ) để đảm bảo khả năng hoạt động của bếp giúp bếp bền hơn, chống quá tải,..

Người dùng cần sử dụng phích cắm ổ cắm riêng, dây điện phải chịu được tải của công suất bếp từ với tiết diện tối thiểu là 0,75 mm2. Không sử dụng chung với các thiết bị điện khác trên cùng một ổ cắm để đảm bảo an toàn.

 

Lau khô đáy nồi và mặt bếp trước khi đun nấu

Khi sử dụng chú ý lau khô đáy nồi và mặt bếp để tránh nước hay vật bám dính bẩn cháy làm đen nồi và mặt bếp.

 

Không chọn kiểu bếp kết hợp cả từ và hồng ngoại

Hiện nay, xu hướng lựa chọn bếp từ và bếp hồng ngoại đang ngày càng nhiều. Nhưng chuyên gia nhà bếp đánh giá kiểu bếp này không bền. Lý do là bởi hai loại bếp này có nguyên lý hoạt động khác nhau. Sức nóng từ vùng nấu hồng ngoài có thể ảnh hưởng đến vùng nấu từ. Loại bếp kiểu này thường bị lỗi và tuổi thọ cũng không cao. Vì vậy người dùng không nên chọn kiểu bếp kết hợp mà chỉ nên chọn một loại bếp hoặc bếp từ hoặc bếp hồng ngoại.

 

Sử dụng đúng loại nồi

Bếp từ là loại bếp rất kén nồi. Do đó người dùng nên sử dụng loại nồi làm từ vật liệu dẫn từ tốt để đảm bảo hiệu suất hoạt động của bếp, tránh dẫn đến thời gian nấu lâu gây tốn điện.

Tốt nhất, người dùng nên chọn mua trọn bộ nồi dùng cho bếp từ. Thường nhiệt lượng cao tập trung phần đáy nồi, nên chọn nồi có đáy dày một chút để tránh dùng được một vài tháng, nồi bị thủng đáy.

===> Có thể bạn quan tâm: Mẹo sắp xếp xoong nồi gọn gàng tiết kiệm diện tích bếp

 

Không tiếp xúc với bếp khi vừa nấu xong

Rất nhiều người dùng có thói quen nấu xong sẽ vệ sinh lau chùi bếp. Tuy nhiên nên cẩn thận vì bề mặt bếp vẫn còn rất nóng do nhiệt từ đáy nồi xuống đáy bếp. Người dùng nên chờ một thời gian cho bếp nguội đi rồi mới thực hiện vệ sinh bếp nếu không muốn bị bỏng.

 

Không kéo vật dụng trên bếp gây trầy xước

Một lưu ý khi sử dụng bếp từ nữa đó là dù chiếc bếp từ nhà bạn được làm bằng loại kính cường lực siêu bền thì cũng không nên kéo lê vật dụng trên bếp. Nếu điều này lặp lại nhiều lần cũng sẽ khiến cho bếp bị trầy xước và không còn được mới như trước. Bên cạnh đó, cũng nên tránh sự va chạm của các vật sắc nhọn như dao, kéo, thìa,..

 

Hạn chế dùng với người bị bệnh não và phụ nữ mang thai

Chưa có chứng minh lượng từ trường được sinh ra xung quanh bếp ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Tuy nhiên, với những người bị các bệnh về não hay phụ nữ mang thai thì dễ bị ảnh hưởng hơn nên cần hạn chế sử dụng.

 

Không nấu bếp từ ở nhiệt độ cao liên tục

Rất nhiều câu hỏi mà người dùng đặt ra là “ Bếp từ có nên cắm điện liên tục không?” Sử dụng bếp từ ở mức công suất cao liên tục, sẽ khiến bếp dễ bị quá tải, ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và có thể làm nứt mặt bếp. Sau khi nấu một món xong, bạn nên để bếp nghỉ một chút rồi mới tiếp tục nấu món khác.

===>  Tìm hiểu thêm: Khám phá bí mật có trong không gian bếp hiện đại

 

Không nên rút bếp từ ngay khi vừa nấu xong

Bạn thường có thói quen nấu ăn xong sẽ rút điện luôn thì đây là một sai lầm. Bởi lẽ điều đó khiến bếp giảm tuổi thọ, gây nguy hiểm cho bo mạch và các linh kiện bên trong bếp. Bếp từ có công suất cao, vùng nấu được làm nóng khá nhanh, nhiệt độ cao làm cho quạt gió trong bếp phải làm mát liên tục các bộ phận và linh kiện dưới thân bếp. Nếu ngay lập tức rút ra, quạt gió sẽ ngừng hoạt động. Tất cả bộ phận sẽ không được làm mát, lâu dần sẽ khiến bếp nhanh hỏng hơn.

Trên đây là 9 lưu ý khi sử dụng bếp từ nhất định bạn không thể bỏ qua không những giúp đảm bảo an toàn cho người dùng mà còn giúp gia chủ sử dụng bếp từ bền và hiệu quả hơn. Ngoài ra bạn cũng nên đọc bài viết Dùng bếp từ có ảnh hưởng đến sức khỏe không

———————————————————-