Trong phong thủy thì hướng đặt và sự bài trí trong phòng bếp rất quan trọng, liên quan đến tài lộc, vận may và sức khỏe của gia chủ chứ không đơn thuần chỉ là nơi nấu ăn mỗi ngày. Vậy nhà hướng đông đặt bếp hướng nào tốt nhất? Và những lưu ý trong việc sắp đặt các phụ kiện phòng bếp là gì cùng Eurogold tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Hướng bếp là gì?

Hình minh họa: Hướng bếp

Hình minh họa: Hướng bếp

Hướng bếp là hướng mà người đứng nấu quay lưng về. Theo quan niệm trong phong thủy đặt hướng bếp phù hợp sẽ giúp gia chủ sẽ làm ăn phát đạt, con cái đuề huề sum họp và luôn được may mắn gõ cửa. Trái lại, nếu xảy ra hiện tượng xung khắc, gia chủ có thể sẽ có thể gây nên nhiều bất ổn trong cuộc sống như lục đục, làm ăn không tiến triển,..

Đó là lý do mà khi xây ngôi nhà, ngoài hướng nhà thì hướng bếp cũng được rất nhiều gia chủ quan tâm. Bên cạnh đó, nếu hướng nhà không hợp mệnh gia chủ, gia chủ cũng có thể hóa giải bằng hướng bếp.

Nguyên tắc cơ bản khi đặt hướng bếp

Để biết nhà hướng đông đặt bếp hướng nào tốt nhất thì trước tiên bạn cần phải biết những nguyên tắc cơ bản khi đặt hướng bếp:

  • Nguyên tắc 1: Hướng bếp – sẽ được chọn là hướng tốt còn bếp sẽ nằm tại vị trí dữ theo nguyên tắc “ tọa hung, hướng cát”. Mang ý nghĩa: vừa có thể trấn áp hung thần vừa mang lại may mắn.
  • Nguyên tắc 2: Tối kỵ: Không đặt hướng bếp ngược với hướng nhà. Chẳng hạn nhà hướng Đông thì bếp hướng về phía Tây là không được.
  • Nguyên tắc 3: Không nên đặt bếp ở hướng thẳng với cửa chính ra vào cửa chính ngôi nhà. Vì như vậy có nghĩa là dẫn khí từ ngoài xông thẳng vào bếp, điều này rất không tốt.
  • Nguyên tắc 4: Không đặt bếp đối diện cửa nhà vệ sinh vì nhà vệ sinh là nơi chứa nhiều uế khí hơn nữa lại rất nhiều vi khuẩn vừa ảnh hưởng đến vận khí trong bếp vừa không đảm bảo vệ sinh cho người dùng.
  • Nguyên tắc 5: Nhà bếp không nên đặt theo hướng Nam: Bởi lẽ trong phong thủy bếp nằm theo hướng Nam sẽ không may mắn. Vì hướng Nam thuộc hành Hỏa, nhà bếp cũng thuộc hành Hỏa. Hỏa tăng thêm Hỏa sẽ gây bất lợi. Mặc khác, gió hướng này mang tính khô nóng, nên không có lợi cho việc bảo quản thức ăn.
  • Nguyên tắc 6: Nhà bếp không nên đặt hướng Tây Bắc: Theo lý luận ngũ hành bát quái, phương Tây Bắc là hướng Càn, tượng trưng cho Trời. Nếu nhà bếp được đặt theo hướng Tây Bắc, sẽ hình thành bố cục hỏa diệm thiên môn (lửa đốt cửa trời). Bố cục này sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình, đặc biệt là người chủ trong gia đình.
  • Nguyên tắc 7: Không nên đặt hướng bếp cùng với hướng nhà.

Nhà hướng đông đặt bếp hướng nào tốt nhất?

Cách chọn hướng bếp tốt nhất: Dựa năm sinh của mỗi gia chủ để xác định mình thuộc nhóm nào.

  • Nhóm Đông Tứ Mệnh: Sẽ có 4 hướng tốt Bắc – Nam – Đông – Đông Nam, 4 hướng xấu là Tây Bắc – Đông Bắc – Tây Nam – Tây.
  • Nhóm Tây Tứ Mệnh: 4 hướng tốt là Tây Bắc – Đông Bắc – Tây Nam – Tây, 4 hướng xấu là Bắc – Nam – Đông – Đông Nam.

Gia chủ có thể lựa chọn hướng nhà hay hướng bếp là 1 trong 4 hướng tốt này. Và lưu ý khi chọn hướng bếp cần tránh vi phạm các nguyên tắc 2,5,6,7 trong phần 1. Cụ thể: tránh đặt hướng bếp cùng hay ngược hướng nhà, hay hướng bếp là hướng Tây Bắc và hướng Nam.

= > Để biết năm sinh của mình thuộc nhóm nào và hướng tốt là gì xem ngay tại đây

Không nên chọn hướng đặt bếp theo hướng nhà? Rất nhiều bài viết đã khẳng định rằng “nhà hướng Đông nên đặt bếp hướng Đông Nam là tốt nhất”.

Điều này chỉ đúng khi gia chủ thuộc nhóm Đông tứ mệnh, hướng nhà là một trong 4 hướng tốt, hợp mệnh của gia chủ.

Tuy nhiên với trường hợp nhà mua sẵn thuộc hướng Đông, nhưng gia chủ lại thuộc nhóm Tây tứ mệnh, 4 hướng tốt của gia chủ nằm trong nhóm “Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam, Tây”. Nếu không am hiểu về phong thủy chắc chắn, gia chủ sẽ chọn hướng Đông Nam để đặt bếp, đồng nghĩa với việc sai càng sai. Vậy nên để biết chính xác hướng bếp nào tốt nhất, Eurogold khuyên bạn hãy lựa chọn theo hướng dẫn trên.

Tương tự:

Nhà hướng Đông Nam nên đặt bếp hướng nào? Nhà hướng Đông Bắc nên đặt bếp hướng nào tốt nhất? Nhà hướng Tây đặt bếp hướng nào? Nhà hướng Bắc đặt bếp hướng nào?  Nhà hướng Tây Bắc đặt bếp hướng nào?… Bạn đọc cũng hoàn toàn có thể tự xác định được hướng bếp theo cách tương tự.

Eurogold hy vọng bài viết sẽ là những thông tin hữu ích dành cho bạn!

 

———————————————————————–