Lò nướng ngày càng trở nên thông dụng trong các căn bếp hiện nay. Tuy nhiên, việc sử dụng lò nướng không đúng cách không những không đảm bảo an toàn và hiệu quả cho người sử dụng mà độ bền của lò cũng bị ảnh hưởng. Do đó, Eurogold sẽ mách bạn một số lưu ý về sử dụng lò nướng hiệu quả nhất ngay sau đây.

Lò nướng

Lò nướng

=> Có thể bạn quan tâm: Nên mua lò nướng hay nồi chiên không dầu

Hướng dẫn từ A – Z cách sử dụng lò nướng hiệu quả nhất

 

Đọc kỹ sách hướng dẫn sử dụng đi kèm với lò nướng

Cùng là sản phẩm lò nướng nhưng mỗi hãng thậm chí mỗi model của cùng một hãng lại có cách sử dụng khác nhau. Vì vậy, người dùng nên đọc kỹ sách hướng dẫn sử dụng để biết cách lắp đặt phù hợp, cách sử dụng từng chức năng của lò nướng sao cho hiệu quả nhất hay cách vệ sinh lò nướng.

Không nên “dùng theo kinh nghiệm”, như vậy sẽ có thể gây mất an toàn, chỉnh nhiệt độ và thời gian nướng và chế độ nướng không phù hợp với loại thực phẩm vừa tốn điện, mất thời gian mà món ăn sẽ không còn trọn vị ngon nhất nữa.

Chất liệu dụng cụ cho vào lò nướng

Không sử dụng các loại vật dụng bằng hộp nhựa, túi nilon, hộp xốp để đựng thức ăn khi cho vào lò nướng. Những vật dụng này khi nóng sẽ bị chảy ra và bám dính vào thức ăn, gây ảnh hưởng sức khỏe và có thể dẫn đến ngộ độc cho người dùng.

Hạn chế nướng những thức ăn: trứng, khoai tây, ốc,..trong lò dễ gây cháy nổ khi nướng.

Ưu tiên sử dụng các vật dụng bằng thủy tinh, gang, nhôm, inox chịu nhiệt, sành.. để đựng thức ăn.

Đặt lò nướng ở vị trí hợp lý

+ Nơi có nguồn điện thích hợp: Đảm bảo công suất điện sử dụng và công suất điện dẫn có sự tương thích với nhau. Dây điện sử dụng là loại dây tốt, bền. Không dùng chung với các thiết bị điện khác trên cùng ổ cắm.

+ Không đặt quá gần các thiết bị điện: tủ lạnh, máy giặt để tránh việc bị nhiễu sóng, ảnh hưởng đến các hoạt động của lò nướng.

+ Vị trí đặt lò nướng tốt nhất là ngang tầm mắt, vừa dễ dàng quan sát thức ăn bên trong tránh thao tác cúi lên cúi xuống xem đồ ăn, vừa tránh xa tầm tay của trẻ nhỏ.

+ Hạn chế đặt lò nướng gần nơi ẩm ướt để tránh các sự cố về điện và hỏa hoạn.

 

Điều chỉnh chế độ nướng phù hợp với từng món ăn

Tùy vào loại thức ăn sẽ có chế độ nướng phù hợp, có món thì lửa trên sẽ ngon hơn, có món cần sử dụng lửa dưới, có món bắt buộc cần sử dụng nướng 2 lửa như gà vịt nguyên con. Việc bạn cần làm là điều chỉnh mức nhiệt độ chuẩn nhất để tránh lãng phí điện năng tiêu thụ hoặc xảy ra tình trạng cháy bên ngoài nhưng bên trong lại chưa chín.

Bật lò nướng trước khi sử dụng từ 10 -15 phút

Với những lò nướng mới mua thường sẽ bị ám mùi đồ mới trong khoang của lò. Để loại bỏ những chất bẩn hay vi khuẩn và mùi trong quá trình sản xuất và vận chuyển, cần làm nóng lò ít nhất 10 phút, mở với công suất lớn nhất.

Với những lần sử dụng tiếp, cũng nên bật trước khi sử dụng 10 -15 phút để món nướng chín đủ nhiệt, tiết kiệm thời gian.

Vệ sinh lò nướng thường xuyên

+ Sau khi nướng xong một chút, lò vẫn còn độ nóng nên bạn có thể dễ dàng lau sạch các vết dầu mỡ/ mảnh vụn thức ăn bằng một chiếc khăn ướt và tháo khay để/ hứng mang đi rửa. Nếu để các vết bẩn lâu sẽ sinh vi khuẩn, dễ bốc mùi và khó chùi rửa hơn.

+ Với các vết bẩn cứng đầu, hãy sử dụng thêm ít nước rửa chén, dung dịch chanh muối hoặc baking soda pha để lau chùi. Không dùng các vật nhọn hay chất tẩy mạnh.

+ Không đưa cả lò nướng vào thau nước để rửa.

+ Có thể sử dụng giấy bạc để lót dưới phần đáy lò để hứng phần dầu mỡ chảy ra nhằm giúp cho việc vệ sinh lò trở nên nhẹ nhàng hơn.

Trên đây là một số lưu ý cùng cách sử dụng lò nướng mà bạn có thể tham khảo để giúp cho lò nướng của gia đình mình hiệu quả hơn và đảm bảo an toàn hơn đấy. Chúc các bạn có thể tạo ra những món ăn ngon nhất cho gia đình của mình nhé!

————————————————————————-