Bạn đang muốn mua một chiếc tủ lạnh mới với mong muốn tiết kiệm điện năng, bền bỉ ít hư hỏng và phù hợp với gia đình của mình? Tuy nhiên sự đa dạng của vô số mẫu tủ lạnh trên thị trường hiện nay với rất nhiều thương hiệu khác nhau khiến bạn chưa biết chọn lựa thế nào? Eurogold hy vọng với những chia sẻ về kinh nghiệm mua tủ lạnh dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc đưa ra quyết định của mình.

 

Kinh nghiệm mua tủ lạnh tiết kiệm điện và phù hợp với gia đình của bạn

 

Về chọn lựa dung tích tủ lạnh phù hợp

Dung tích là thông số để biết tủ lạnh có thể lưu trữ được bao nhiêu lượng đồ ăn. Thường dung tích sử dụng của tủ lạnh thường được đánh giá theo số lượng thành viên của gia đình:

Gia đình từ 1 – 3 người có thể sử dụng tủ có dung tích dưới 150L

Gia đình từ 3 – 5 người có thể sử dụng tủ có dung tích từ 150L – 300L

Gia đình từ 5 – 7 người nên chọn loại tủ lạnh có dung tích lớn từ 300L – 450L

Tuy nhiên đó chỉ là những con số thống kê chung nhất, không hẳn là sẽ phù hợp với tất cả gia đình. Nếu gia đình bạn có số thành viên ít nhưng nhu cầu sử dụng cao thì có thể sử dụng những loại có dung tích lớn hơn hay ngược lại.

=> Muốn căn bếp gọn gàng, sạch sẽ không thể bỏ qua phụ kiện tủ bếp giúp tối ưu sắp xếp các vật dụng trong bếp

Về kiểu dáng thiết kế của tủ

Dựa theo kiểu dáng thiết kế, tủ lạnh có thể phân chia thành 5 nhóm khác nhau:

Tủ lạnh ngăn đá ở trên : Là loại tủ được thiết kế theo kiểu dáng truyền thống và cũng là loại thông dụng nhất hiện nay. Tủ lạnh này có ngăn đá đặt trên cùng và chiếm khoảng 1/3 thể tích, 2/3 còn lại là ngăn mát.

Tủ lạnh 2 ngăn, ngăn đá bên trên

Hình ảnh: Tủ lạnh 2 ngăn với ngăn đá bên trên, ngăn mát bên dưới

Tủ lạnh ngăn đá ở dưới: Giống như tủ lạnh ngăn đá trên, tủ lạnh ngăn đá dưới cũng được thiết kế dung tích 1/3 ngăn đá và 2/3 ngăn mát. Nhưng ngăn đá nằm bên dưới. Thiết kế này phù hợp với người hay sử dụng ngăn mát hơn.

Tủ lạnh 2 ngăn, ngăn đá bên dưới, ngăn mát bên trên

Tủ lạnh 2 ngăn, ngăn đá bên dưới, ngăn mát bên trên

Tủ lạnh Side by side: Là dòng tủ lạnh cao cấp rất thịnh hành trong thời gian gần đây. Với thiết kế đẹp sang trọng và khác biệt, Side by side chia thành loại 2 hoặc 3 cánh cửa tủ. Cánh bên trái thường là ngăn tủ đông, cánh bên phải là ngăn mát. Với cấu tạo này, chúng có dung tích rất lớn, thường từ 500L.

Tủ lạnh Side by side

Hình ảnh: Tủ lạnh Side by side

Tủ lạnh mini: Là dòng tủ lạnh thiết kế nhỏ, phù hợp với không gian bị hạn chế về diện tích sử dụng như phòng trọ, nhà nghỉ, những người độc thân,..Vì là mini nên tủ có dung tích khá nhỏ, ngăn mát và ngăn đá để chung nên dễ bị thoát nhiệt và có hiện tượng đóng tuyết.

Tủ lạnh mini

Hình ảnh: Tủ lạnh mini

Tủ lạnh 3 ngăn: Là dòng tủ lạnh mới hiện nay. Ngoài ngăn đá và ngăn mát, chúng còn có thêm ngăn biến nhiệt. Ngăn biến nhiệt – thiết kế tùy chỉnh nhiệt độ để chúng thành ngăn đá, ngăn mát hoặc ngăn đông mềm.

Tủ lạnh 3 ngăn

Hình ảnh: Tủ lạnh 3 ngăn

Nên chọn mua loại tủ lạnh nào trong 5 loại trên thì không có câu trả lời chính xác. Vì mỗi người một mục đích sử dụng, diện tích bếp, khả năng tài chính,.. nhiều yếu tố nữa quyết định.

 

Về tính năng của tủ lạnh

Các tính năng cũng là điểm đặc trưng cho mỗi model sản phẩm. Một số tính năng có thể kể đến như:

+ Tính năng inverter: Loại tủ có tính năng này tương đối đắt ( trên 10 triệu 1 tủ ). Tuy nhiên chúng có thể tiết kiệm điện hơn ít nhất trên 30% – khoản không hề nhỏ mỗi tháng. Do đó kinh nghiệm mua tủ lạnh là nên lựa chọn mua dòng tủ có tính năng inverter này nhé.

+ Tính năng khử mùi, diệt khuẩn: đảm bảo vệ sinh bên trong căn tủ, không gây ám mùi ra các thực phẩm khác.

+ Tính năng làm đông đá nhanh

+ Tính năng giữ nhiệt, ngăn đông mềm, ngăn đựng rau quả riêng biệt giúp chúng tươi lâu hơn.

Thông thường tủ càng nhiều tính năng thì sẽ càng tiêu thụ lượng điện lớn hơn, giá càng đắt do đó hãy cân nhắc khi lựa chọn.

= > Tìm hiểu ngay: Dùng tủ lạnh có tốn điện không?

 

Top 5 hãng tủ lạnh tốt nhất 2020

Dẫn đầu thị trường tủ lạnh hiện nay mà được nhiều người phản hồi độ bền cao, lạnh nhanh, chạy êm, ổn định, tốt nhất hiện nay : Hitachi ->  Toshiba -> Panasonic > Sharp -> Sanyo.

  •       Hitachi là thương hiệu chuyên sản xuất tủ lạnh hàng đầu của Japan. Các chi tiết linh kiện đều được sản xuất ở Nhật Bản và được lắp ráp ở Thái Lan hoặc Việt Nam. Thiết kế đẹp, đẳng cấp sang trọng. Chất lượng của thương hiệu này không còn bàn cãi, nhiều tính năng hiện đại. Những tính năng này của hãng khác có thể hoạt động không hiệu quả hay được cái này mất cái kia. Nhưng với Hitachi mọi tính năng đều hoạt động cực tốt .Tuy nhiên giá thành của chúng hơi cao, không có mức giá bình dân, thấp nhất cũng từ 10 triệu . Phù hợp với người dùng có thu nhập cao.
  •       Toshiba, Panasonic, Sharp : Là thương hiệu đến từ Nhật Bản, tuy nhiên tủ lạnh được sản xuất lắp ráp tại Thái Lan hoặc Việt Nam. Về chất lượng các tính năng và kiểu dáng thiết kế, so với Hitachi thì không bằng tuy nhiên dùng cũng rất ổn, phổ giá rộng hơn, phù hợp với nhiều gia đình.
  •       Sanyo: Sản xuất tại Trung Quốc, tính năng có vẻ kém đôi chút nhưng xét về độ bền cũng tốt, giá cả khá cạnh tranh nên cũng rất được ưa chuộng hiện nay.

————————————————————————————————————