Hiện nay ngày càng có nhiều người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm phụ kiện bếp máy hút khử mùi than hoạt tính. Và thắc mắc là sử dụng máy hút mùi bao lâu thì cần thay thế loại than carbon này. Cùng Eurogold tìm hiểu than hoạt tính máy hút mùi khi nào cần thay thế? Để đảm bảo máy hoạt động hiệu quả và thanh lọc không khí tốt.

Giới thiệu về than hoạt tính 

Than hoạt tính (tên tiếng anh: Activated Carbon) là một dạng carbon được xử lý để có các lỗ rỗng thể tích nhỏ để tăng diện tích bề mặt hấp phụ hoặc phản ứng hóa học. 

Bộ lọc than hoạt tính là một phần quan trọng trong máy hút khử mùi nhà bếp. Dòng máy hút mùi này không chỉ khử mùi, thanh lọc không khí phòng bếp. Mà còn tăng tính thẩm mỹ cho không gian bếp gia đình bạn. Đó là lý do vì sao ngày càng có nhiều người tiêu dùng lựa chọn sử dụng dòng máy hút mùi này.

Than hoạt tính của máy hút mùi

Tấm lọc than hoạt tính sử dụng trong máy hút mùi

Tại sao lại phải thay than hoạt tính máy hút mùi?

Than hoạt tính hoạt động bằng cách hấp thụ vật lý các chất gây ô nhiễm. Các tạp chất, bụi bẩn, mùi thức ăn… hấp thụ vào các lỗ rỗng nhỏ li ti của than. Bề mặt carbon sẽ hấp thụ hoàn toàn những chất lơ lửng xung quanh nó. Và khiến những chất này bám dính trên bề mặt của than.

>>>Tham khảo thêm: Cấu tạo và nguyên ký hoạt động của máy hút mùi

Thực tế, khi bạn sử dụng quá lâu mà không thay thế carbon hoạt tính trong máy hút mùi. Chúng có thể phóng ra môi trường một số chất gây ô nhiễm phòng bếp của gia đình bạn. Đó là lý do vì sao thay đổi than lọc khử mùi quan trọng đến vậy.

Một số biểu hiện cần thay than hoạt tính khử mùi:

  • Trong quá trình máy hoạt động, hiệu quả hút mùi không tốt. Ngay cả khi sử dụng công suất hút tối đa nhưng mùi thức vẫn còn.
  • Khi vệ sinh máy hút mùi, bạn mở máy ra kiểm tra và thấy tấm lọc than hoạt tính bám đầy bụi bẩn.

Nếu bạn nhận thấy bất cứ một trong các dấu hiệu trên. Thì đó là lúc nên thay carbon trong tấm lọc máy hút mùi nhà bạn rồi đó.

thay hoat tinh may hut mui

Kiểm tra tấm lọc trong máy hút mùi

Bởi sau thời gian dài sử dụng, lượng bụi bẩn trong tấm lọc không khí đã đầy. Và không thể hấp thụ các chất độc, mùi thức ăn nữa. Đây sẽ là nơi sinh sôi và phát triển của vi khuẩn. Khiến cho không gian bếp của bạn bốc mùi và mất an toàn vệ sinh.

Khi nào thay than hoạt tính là hợp lý?

Tuổi thọ than hoạt tính máy hút mùi thường là từ 6 tháng đến 1 năm. Tuổi thọ than phụ thuộc một số yếu tố như: tần suất hoạt động, chất lượng carbon,… Nhìn chung việc thay than hoạt tính ở tấm lọc không khí phụ thuộc vào:

Tần suất sử dụng máy hút mùi

Bạn nấu ăn và thường xuyên sử dụng máy hút mùi để lọc không khí cho phòng bếp. Thì tấm lọc than sẽ được hoạt động liên tục. Và dần lấp đầy các lỗ rỗng của than. Khi chúng chất đầy khói bụi bẩn, vi khuẩn rồi thì bạn phải thay mới tấm lọc khác thôi.

Nau an su dung may hut mui

Sử dụng máy hút mùi khi nấu ăn

Chất lượng than hoạt tính ở tấm lọc

Tấm lọc của máy hút mùi sử dụng than hoạt tính chất lượng tốt sẽ có tuổi thọ lâu hơn khi sử dụng than hoạt tính chất lượng kém.

Không gian phòng bếp 

Nếu máy hút mùi hoạt động ở không gian bếp quá lớn hay quá nhỏ so với khuyến nghị của nhà sản xuất. Nó cũng ảnh hưởng đến thời gian thay thế carbon hoạt tính. Phòng bếp rộng khiến cho máy phải hoạt động lâu hơn để khử mùi. Khiến cho máy hấp thụ nhiều khói và bụi bẩn hơn. Và ngược lại, máy sẽ tốn ít thời gian khử mùi hơn với phòng bếp khiến thời gian thay than hoạt tính máy hút mùi cũng kéo dài hơn

Khuyến nghị của nhà sản xuất

Các nhà sản xuất máy hút mùi nhà bếp cũng đưa ra sách hướng dẫn về thời gian thay thế than hoạt tính cho máy hút mùi. Đây cũng là căn cứ mà bạn có thể dựa vào để quyết định thời gian thay thế carbon hoạt tính.

Với các sản phẩm máy hút mùi than hoạt tính EUROGOLD, thời gian thay than hoạt tính được khuyến nghị tới khách hàng là 6 tháng. Và 1 năm thay thay thế 2 lần để đảm bảo hiệu quả của máy hút mùi. 

Cảm ơn quý khách hàng đã tin tưởng và ủng hộ Eurogold trong thời gian vừa qua. Hy vọng bài viết về than hoạt tính máy hút mùi đã giúp bạn có được những thông tin hữu ích khi sử dụng máy hút mùi cho không gian bếp gia đình.