Nồi cơm điện với vô số mẫu mã, chủng loại, thương hiệu, giá cả khác nhau khiến bạn chưa biết nên lựa chọn loại nào phù hợp. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị phụ kiện bếp, Eurogold sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm mua nồi cơm điện mà bạn nên biết trước khi mua, hy vọng sẽ giúp các bạn có thể lựa chọn nồi tốt nhất.

Kinh nghiệm mua nồi cơm điện loại nào tốt?

 

Nên mua nồi cơm điện loại nào?

Hiện nay, trên thị trường có 4 loại nồi cơm điện: nồi cơm điện cơ, nồi cơm điện tử và nồi cơm điện cao tần, nồi cơm điện tách đường.

  • Nồi cơm điện cơ đang là nồi cơm phổ biến nhất hiện nay, ưu điểm là dễ sử dụng, thời gian nấu nhanh, dễ sử dụng tuy nhiên chỉ có một chức năng nấu.
Nồi cơm điện cơ

Hình ảnh: Nồi cơm điện cơ

  • Nồi cơm điện tử có nhiều chế độ nấu ăn, hẹn giờ, có khả năng ủ ấm cơm trong thời gian dài mà không sợ ôi thiu. Ngoài ra, chúng còn có ưu điểm giữ chất dinh dưỡng, cơm ngon hơn nhưng thời gian nấu lâu, giá thành cao và sử dụng khá phức tạp.
Nồi cơm điện tử

Hình ảnh: Nồi cơm điện tử

  • Nồi cơm điện cao tần có thiết kế bên ngoài gần giống với nồi cơm điện tử. Tuy nhiên, cơ chế nấu của loại nồi này tương tự bếp từ, không sử dụng mâm nhiệt như 2 loại nồi trên. Nhờ đó mà cơm chín đều và ngon hơn, không bị vỡ nát.
  • Nồi cơm điện tách đường thức chất là gạn bỏ nước trong quá trình nấu đi. Được quảng cáo là có thể giảm lượng đường, rất phù hợp với người bị béo phì, tim mạch, huyết áp, tiểu đường,.. tuy nhiên nhiều nghiên cứu và các y bác sĩ đều phủ nhận công dụng của chúng. Lượng đường giảm không đáng kể và thậm chí dinh dưỡng trong cơm bị mất đi. Do đó, chúng tôi khuyên bạn không nên sử dụng loại nồi này.

= > Nếu bạn là người ưa sự đơn giản hay có khả năng kinh tế hạn hẹp, muốn nấu nhanh gọn thì nên chọn nồi cơm điện cơ.

= > Nếu bạn muốn nồi cơm có nhiều chức năng nấu hơn, cơm ngon hơn và có thể ủ ấm lâu, hay đảm bảo dinh dưỡng nhiều hơn thì nên chọn nồi cơm điện tử, hoặc nồi cơm điện cao tần.

 

Lựa chọn dung tích nồi phù hợp

Nồi có dung tích nhỏ hơn so với nhu cầu sẽ làm cơm không được dẻo, ngon thậm chí bị sống. Kinh nghiệm mua nồi cơm điện là nên lưu ý chọn dung tích nồi phù hợp.

  • Với các gia đình có 1 – 2 người, bạn có thể chọn nồi 0,6 – 1 L
  • Với gia đình có 2 – 4 người, nên chọn nồi có dung tích 1,2 L – 1,8 L
  • Các gia đình có  4 – 6 người, lựa chọn loại nồi lớn từ 1,8 L –  2,2 L

=> 5 lý do nên tại sao nên sử dụng thùng gạo thông minh không phải ai cũng biết

 

Cân nhắc chất liệu lòng nồi 

  • Hợp kim nhôm: Đây là chất liệu khá phổ biến vì giá thành rẻ từ 200.000đ, nhẹ, chống gỉ, dẫn nhiệt nhanh. Tuy nhiên, vì hợp kim nhôm không có tính chống dính nên cơm dễ cháy, việc chùi rửa cũng khó khăn.
  • Hợp kim nhôm tráng men chống dính: giá đắt hơn, trên 400.000đ, nhưng lớp tráng sẽ giúp cơm không dính vào nồi. Tuy nhiên theo thời gian sử dụng thì lớp chống dính này cũng dễ bong tróc. 
  • Gang tráng men chống dính: Mức giá của nồi này khá đắt từ 2 triệu trở lên. Nồi dày nên giữ nhiệt tốt, cơm tơi xốp thơm ngon, thường được sử dụng ở dòng nồi điện tử cao cấp.
  • Nhôm dập tráng men chống dính: Cũng là một dòng chất liệu, rất dày và bền, giữ nhiệt lâu, dễ vệ sinh, cơm ngon.
  • Nhôm dập tráng men chống dính kim cương: Lớp phủ kim cương chịu được chà xát lên đến 100.000 lần, dễ vệ sinh.
  • Hợp kim nhiều lớp phủ chống dính kim cương Kamado: lòng nồi này khá đặc biệt: gồm nhiều lớp inox và nhôm cực dày, khó bong tróc lớp chống dính. Và chỉ có ở nồi cơm điện cao tần.

Ngoài ra, còn rất nhiều loại chất liệu lòng nồi khác, nên tìm hiểu về độ bền của chúng, khả năng bong tróc lớp men, xước. Tốt nhất là nên dùng loại men chống dính tốt, lâu bền để cơm ngon, dễ dàng vệ sinh và không bị bong tróc.

 

Nồi cơm điện nên mua hãng nào tốt nhất?

Theo phản hồi của người dùng, một số thương hiệu nồi cơm điện được đánh giá cao hiện nay kể đến đó là Toshiba, Panasonic, Sharp, Cuckoo, Kangaroo, Sunhouse…

Lưu ý với những nồi không rõ nguồn gốc bán với giá rẻ, chất lượng không tốt sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và dễ xảy ra các sự cố điện.

——————————————————————————————–