Gỗ gõ đỏ là một trong các loại gỗ hiếm được xếp vào hàng cao cấp trong thiết kế nội thất hiện nay. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về loại gỗ này thì đừng bỏ qua bài viết ngay dưới đây. Eurogold sẽ chia sẻ toàn bộ thông tin chi tiết về gỗ Gõ đỏ và các loại gỗ gõ đỏ đang được sử dụng hiện nay trong bài viết này.

Gỗ gõ đỏ là gỗ gì?

  • Hay còn gọi là Hổ Bì, tên tiếng anh là Doussie
  • Cây gõ đỏ thuộc nhóm 1 – nhóm loại gỗ rất quý hiếm được liệt kê trong danh sách các loại gỗ Việt Nam
  • Cây gỗ lớn, phát triển chậm, ưa ánh sáng, cao trung bình 30 – 40 m, vỏ màu xám trắng và sần sùi. Chúng được thường được phân bố ở khu vực Đông Nam Á, cả miền núi và đồng bằng.

Đặc điểm của gỗ gõ đỏ

+ Kiểu vân: Có thể phân biệt gỗ gõ đỏ với các loại gỗ khác nhờ vào hình dáng vân gỗ. Gỗ gõ đỏ có đường vân lớn, các giác gỗ màu vàng và màu đen xen kẽ.

+ Độ nặng của gỗ: Khi cầm một miếng gỗ gõ đỏ, bạn sẽ có cảm giác rất chắc tay.

+ Kết cấu vững chắc mà từ đó chúng rất cứng và chịu lực nổi bật hơn hẳn các loại gỗ tự nhiên khác.

+ Có thể dễ dàng gia công chạm khắc

+ Nếu được xử lý tẩm sấy tốt, gỗ gõ đỏ sẽ không bị cong vênh, mối mọt.

+ Không bị ảnh hưởng bởi các tác động của thời tiết.

+ Các sản phẩm làm từ loại gỗ này sẽ có mùi thơm dịu nhẹ mang lại cảm giác dễ chịu thư thái cho gia chủ.

Gỗ gõ đỏ có tốt không?

Mẫu giường gỗ gõ đỏ

Mẫu giường gỗ gõ đỏ

Đây là loại gỗ nằm trong bộ tứ thiết Lim – Sến – Trắc – Gụ ( gõ ) – những loại gỗ hàng đầu được các đại gia chơi gỗ tại Việt Nam lựa chọn. Do vậy, không thể nghi ngờ về chất lượng gỗ gõ. Không chỉ có chất lượng tốt, bền với thời gian mà chúng còn là loại gỗ có màu sắc vân gỗ cực kì đẹp đem lại giá trị cao trong sản xuất những đồ dùng nội thất hay những tác phẩm điêu khắc.

Gỗ gõ đỏ có mấy loại?

Gỗ gõ đỏ thường được phân loại theo nguồn gốc xuất xứ. Việt Nam hiện nay không khai thác loại gỗ này do chính sách bảo vệ rừng, nên chủ yếu trên thị trường hiện nay là 2 loại gỗ nhập khẩu: Gỗ gõ đỏ Lào và gỗ gõ đỏ Nam Phi. Cả 2 loại này đều thuộc gỗ gõ đỏ nên đều sở hữu những đặc tính của loại gỗ quý hiếm này. Tuy nhiên do tuổi thọ của từng loại gỗ khác nhau nên có chút khác biệt về chất lượng.

Phân biệt gỗ gõ đỏ nam phi và gỗ gõ đỏ Lào

Mẫu gỗ gõ đỏ Nam phi và Mẫu gỗ gõ đỏ Lào

+ Gỗ Lào được khai thác từ những khu rừng nguyên sinh, có tuổi thọ lên đến mấy nghìn năm nên gỗ có diện tích lõi lớn.

+ Gỗ Nam Phi được khai thác đại trà tại những khu rừng được trồng lấy gỗ nên tuổi thọ thấp hơn nhiều, sản phẩm sẽ có ít lõi hơn.

Do đó, để so sánh gỗ gõ Nam Phi hay gỗ gõ Lào tốt hơn thì chắc chắn gỗ gõ Lào sẽ có chất lượng tốt hơn. Nhưng so với các dòng khác như gỗ dổi, gỗ xoan đào,….. thì gỗ gõ đỏ Nam Phi vẫn tốt và đẹp hơn.

Lưu ý: Gỗ gõ đỏ có nguồn gốc từ Nam phi, sẽ được nhập rất nhiều quốc gia. Mà mỗi quốc gia lại có đặc tính khí hậu, thổ nhưỡng khác nhau nên chất lượng gỗ không thể hoàn toàn giống nhau. Những vùng đất như Mozempic, Gana có điều kiện khắc nghiệt sẽ tạo ra sản phẩm gỗ tương đương 90%  gỗ gõ Lào.

==> Gỗ lát là cũng là một trong những loại gỗ quý hiếm có chất lượng không kém cạnh gỗ gõ đỏ. Tìm hiểu thêm về loại gỗ này tại đây

Gỗ gõ đỏ giá bao nhiêu?

+ Gỗ gõ đỏ Lào thô dạng nguyên liệu nhập có giá dao động khoảng 40 – 70 triệu đồng 1m3.

+ Gỗ gõ đỏ Nam Phi giá thấp hơn chỉ khoảng 30 triệu 1m3.

Nói chung, loại gỗ này thuộc hàng cao cấp – giá trị – sang trọng. Trên đây là những thông tin mà Eurogold muốn chia sẻ đến bạn để giúp bạn hiểu hơn về đặc điểm của gỗ gõ đỏ, gỗ gõ đỏ hiện có mấy loại và giá thành của chúng. Hy vọng sẽ mang đến những thông tin hữu ích dành cho quý bạn đọc.

———————————————————————–