Cách làm sạch nồi nhôm bị cháy đen “ dễ không tưởng”
Những chiếc xoong chảo được dùng nấu lâu ngày thường bị đen hay các mảng bám ố bẩn. Dưới đây sẽ là 6 cách làm sạch nồi nhôm bị cháy đen “dễ không tưởng” bằng những nguyên liệu có sẵn trong bếp. Áp dụng để giúp chúng trắng sạch như mới ngay nhé!
Điểm quan trọng cần lưu ý đầu tiên: Khi sản xuất nồi nhôm, các nhà sản xuất thường tạo một lớp bảo vệ để tránh trường hợp nhôm phản ứng với các chất trong thức ăn và gây ngộ độc cho người dùng. Do vậy khi vệ sinh không nên dùng miếng cọ quá sắc như bối sắt hoặc sử dụng những chất tẩy rửa quá mạnh. Như thế sẽ mất đi lớp bọc bảo vệ đó. Hãy làm theo các cách xử lý nồi nhôm bị cháy đen dưới đây.
Nguyên nhân tại sao nồi nhôm bị đen ?
- Do nồi chảo dính thức ăn khi nấu: Vô tình để thức ăn hay dầu mỡ bám dưới đáy nồi, chảo chưa rửa sạch sẽ khiến đáy nồi bị đen ngay sau khi đun nấu bằng bếp gas. Chúng sẽ bị đốt cháy từ đó hình thành mảng bám đen dưới đáy nồi rất khó vệ sinh.
- Sắp hết gas: Gas sắp hết sẽ xuất hiện lửa đỏ và chính ngọn lửa này sẽ làm đen đáy nồi chảo.
- Các thiết bị bếp và bình gas có vấn đề: Khi nồi chảo bị đen không phải do bẩn hay sắp hết gas thì rất có thể một thiết bị hay bộ phận nào đó của bình gas hay bếp gas có vấn đề. Nếu ngọn lửa xuất hiện màu đỏ mà gas vẫn còn hoặc mới thay thì bạn cần kiểm tra lá gió của bếp. Ngoài ra, cũng có thể lỗ phun gas của đầu đốt bị nghẹt do bụi bẩn, dầu mỡ bám hoặc trong ống dẫn gas có dị vật. Với trường hợp này nên gọi thợ sửa chữa nhé.
Cách làm sạch nồi nhôm bị đen bằng Baking soda
Bạn có thể dễ dàng tìm thấy baking soda tại các hiệu thuốc tây. Ngoài công dụng làm bánh nấu ăn, chúng còn là một trong những chất tẩy rửa an toàn và hiệu quả. Cách thực hiện như sau: Cho khoảng 2 thìa baking soda vào nước và ngâm vùng bị cháy đen từ 3 – 8 tiếng. Sau đó hòa 1, 2 muỗng canh rửa chén vào trong nồi bị cháy. Cho baking soda đều lên toàn bộ lòng nồi và đổ ngập nước lên đáy nồi. Sau đó đun hỗn hợp trong vòng vài phút. Các mảng bám cháy đen sẽ bắt đầu mềm và bong dần ra. Dùng miếng bọt biển để rửa và lau sạch các vết bám bẩn. Đây là cách tẩy xoong nồi bị đen khá hiệu quả.
Xử lý nồi nhôm bị cháy đen bằng Chanh
Chanh được biết đến là loại nguyên liệu có khả năng tẩy rửa rất tốt. Bạn chỉ cần cắt chanh thành những những lát mỏng và xếp lên các vị trí nồi bị đen. Tiếp đó, hãy cho một lượng nước vừa đủ vào nồi và để lên bếp đun sôi. Nước sôi, dùng muỗng để đè lên miếng chanh và chà xát mạnh vào vị trí đáy nồi bị đen trong nồi. Vết đen sẽ dần biến mất. Sau đó, thực hiện vệ sinh như thường. Đây là cách chà nồi bị đen cũng hiêu quả không kém mà rất an toàn.
=> Bạn quan tâm nồi nhôm hay nồi inox tốt hơn, đảm bảo an toàn sức khỏe người dùng hơn, tìm hiểu ngay tại đây
Cách làm sạch đáy nồi bị đen bằng Giấm
Tiếp theo, Eurogold chia sẻ tiếp đến bạn cách tẩy nồi bị đen bằng giấm. Giấm là nguyên liệu sẵn có trong nhà bếp của các gia đình. Vì vậy, đây cũng là một trong những cách làm sạch nồi nhôm bị cháy đen đơn giản mà bạn nên tham khảo. Cho khoảng 3 – 5 thìa vào nồi. Sau đó đổ thêm một lượng nước vừa phải và đun sôi lên trong 20 phút. Khi đun, vết cháy đen sẽ được làm mềm và dễ bong ra hơn.
Xử lý nồi nhôm bị cháy đen bằng Vỏ táo / Vỏ bưởi
Một chút vỏ táo/ vỏ bưởi cho vào nồi đun sôi nhỏ lửa trong khoảng 15 phút, những vết đen trong nồi sẽ được loại bỏ một cách đáng kể.
Lưu ý khi sử dụng nồi nhôm
- Không nên dùng nồi nhôm để đựng các loại muối, mắm, chất chứa axit chua lâu ngày. Vì nhôm dễ bị oxy hóa giảm chất lượng nồi cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.
- Sau khi nấu, cần đợi nồi nguội một lúc mới rửa nồi, không đổ nước lạnh vào đột ngột sẽ khiến nồi bị biến dạng.
- Không sử dụng các dụng cụ sắc nhọn đảo thức ăn trong nồi.
- Không đun nồi khi trong nồi không chứa thực phẩm/ rỗng
Eurogold hy vọng với những cách làm sạch nồi nhôm bị cháy đen trên đây, các dụng cụ bếp của bản sẽ luôn trắng sáng như mới, mang đến những bữa cơm ngon lành và đảm bảo sức khỏe cho gia đình của mình!!