Trang trí thêm cây xanh không còn là điều quá mới lạ đối với những căn bếp việt. Vậy trang trí cây xanh trong phòng bếp có những lợi ích và cần lưu ý những gì khi trồng, hãy cùng Eurogold giải đáp qua bài viết dưới đây.
Trang trí cây xanh trong phòng bếp gia đình
Hiện nay, chúng ta ngày càng hướng đến không gian sống xanh, hòa mình và gần gũi thiên nhiên. Chính vì vậy, cây xanh trang trí trong không gian sống đang là xu hướng trong lối sống hiện đại. Không chỉ là xung quanh nhà, phòng khách mà hiện tại, cây xanh cũng được rất nhiều những gia đình trang trí trong phòng bếp.
Lợi ích khi trang trí cây xanh trong phòng bếp
Thanh lọc không khí nhà bếp hiệu quả
Phòng bếp được coi là nơi khá ấm cúng nếu thường xuyên nấu nướng những bữa ăn ngon cho gia đình. Những hoạt động nấu đồ ăn thì không thể tránh được nhiệt độ, khói, hơi nước, mùi thức ăn,… đôi khi máy hút mùi cũng không thể loại bỏ hoàn toàn được. Điều đó khiến cho những bà nội trợ khó chịu không còn cảm hứng nấu ăn nữa.
Trang trí cây xanh trong phòng bếp như là thêm một chiếc điều hòa tự nhiên trong bếp có tác dụng thanh lọc không khí, hút mùi rất hiệu quả. Bên cạnh đó, nó còn tạo ra khí Oxy khiến cho không gian bếp xanh, sạch, tốt cho sức khỏe con người.
Xua đuổi côn trùng trong bếp
Bếp là nơi có độ ẩm, nhiệt độ và nguồn thức ăn – môi trường sống rất lý tưởng cho côn trùng, chuột,… Thậm chí ở những góc khuất mà chúng ta không để ý trong bếp còn làm tổ nếu không thường xuyên dọn dẹp và vệ sinh.
Có rất nhiều loại cây xanh có thể vừa trang trí cho bếp mà còn có mùi hương đặc trưng và kháng khuẩn. Những mùi hương nhè nhẹ từ những cây xanh này khiến cho côn trùng không dám lại gần, xua đuổi chúng đi. Giúp bạn đảm bảo không gian bếp luôn sạch sẽ, thoáng mát mà không có côn trùng như ruồi, muỗi,…
Trang trí cây xanh giúp tăng tính thẩm mỹ phòng bếp
Trên thị trường có rất nhiều loại cây xanh trang trí trong phòng bếp với đa dạng kích thước, chủng loại với vẻ đẹp riêng biệt. Tự decor phòng bếp bằng những cây xanh sẽ đem đến một không gian bếp hoàn toàn mới mẻ, tươi mát và cuốn hút. Khiến cho những mẹ nội trợ thêm yêu và có nhiều cảm hứng nấu những món ăn ngon cho gia đình.
>>> Tham khảo thêm những mẫu phụ kiện tủ bếp giúp tăng vẻ đẹp cho không gian bếp.
Ý nghĩa về phong thủy phòng bếp
Nhà bếp giữ một vị trí và vai trò quan trọng trong phong thủy bởi đây là nơi giữ lửa của mái ấm, gắn kết các thành viên trong gia đình. Lựa chọn những loại cây xanh thích hợp với mệnh của gia chủ không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mà còn mang lại may mắn, tài lộc và hạnh phúc cho gia đình.
Khi chọn màu sắc khi trồng cây xanh trong bếp cần đảm bảo nguyên tắc màu theo mệnh của gia chủ, tương ứng với ngũ hành (kim-mộc-thủy-hỏa-thổ). Ngoài ra, bếp là nơi giữ lửa tượng trưng cho yếu tố hỏa, nên những cây có màu xanh rất phù hợp khi trồng trong bếp.
Hai hướng được các chuyên gia phong thủy khuyên khi trang trí cây xanh trong phòng bếp gồm: hướng Nam– hướng hút tiền tài. Và hướng đông – đại cát giúp gia tăng khí vận cho gia chủ, tốt cho sức khỏe.
Nhược điểm của việc trang trí cây xanh trong phòng bếp
Bếp không phải là môi trường lý tưởng để cây xanh có thể phát triển. Bởi đây là nơi có nhiệt độ khá cao cùng với khói, bụi, mùi thức ăn,… và đặc biệt những căn bếp hiện đại thường thiếu ánh sáng tự nhiên. Nên lựa chọn được giống cây xanh phù hợp trồng trong bếp là khá khó khăn. Thêm vào đó cũng cần thời gian và công sức chăm sóc những cây xanh này.
Lựa chọn vị trí và nơi để cây xanh trong bếp cũng đòi hỏi tâm huyết của gia chủ. Khi mà phải lựa chọn một vị trí thích hợp, không gây cản trở cho công việc nấu nướng. Mà cây vẫn có thể tăng thêm vẻ đẹp cho bếp và sinh trưởng tốt.
>>>Tham khảo thêm bài viết: Cách bố trí các ngăn tủ bếp tối ưu đảm bảo công năng
Một số giống cây xanh trang trí trong phòng bếp mang yếu tố phong thủy thường không rẻ, bạn nên cân nhắc để lựa chọn phù hợp với tài chính gia đình.
Lưu ý khi trang trí cây xanh trong phòng bếp
Chọn màu sắc khi trang trí cây trong bếp
Màu sắc ưa chuộng khi chọn trang trí cây xanh trong phòng bếp thường là những loại cây có kích thước nhỏ cùng với màu sắc tươi sáng, thanh nhã có tác dụng cân bằng thị giác. Hơn nữa những cây có màu sắc tươi sáng cũng góp phần tạo nên không gian bếp sáng, tự nhiên hơn.
Kích thước của cây xanh phòng bếp
Bếp là nơi thường xuyên nấu nướng nên để tránh gây ra việc vướng víu, tránh hỏa hoạn thì không nên trang trí bằng những cây cảnh quá lớn hoặc là loại dây leo rậm rạp. Chỉ nên trang trí cây xanh trong phòng bếp bằng những cây có kích thước nhỏ phù hợp và tránh xa bếp nấu để không gây vướng làm đổ vỡ chậu cây.
Thông thường phòng bếp thường ít khi có cửa sổ để đón gió và nắng cho thông thoáng. Nếu phòng bếp có cửa sổ nên sử dụng cây có kích thước nhỏ để tránh cản mất ánh sáng của phòng bếp.
Vị trí khi trang trang trí cây xanh trong phòng bếp
Nên đặt vị trí cây xanh trong bếp là trên bàn ăn bởi nó vừa tăng tính thẩm mỹ cho phòng bếp vừa kích thích thị giác giúp bữa cơm ngon miệng, ấm cúng hơn.
Ngoài ra, cũng có thể trang trí cây xanh tại những nơi cửa sổ bếp, giá treo trên tường hoặc là trên tủ bếp. Hoặc nếu nhà bếp có không gian rộng rãi thì bạn có thể thiết kế đan xen và có chỗ chuyên để cây xanh.
Chú ý chăm sóc cây xanh trong bếp
Trang trí cây xanh trong phòng bếp thường được sử dụng là những cây có tính thích nghi cao, hơn nữa chúng ta lại thường xuyên sử dụng bếp thì chắc hẳn sẽ không thể quên việc chăm sóc chúng được.
Vì vậy ngoài việc chăm sóc cây xanh trong bếp: Cắt tỉa, bón phân… thì điều bạn nên lưu ý nhất là đừng tiện tay đổ tất cả mọi chất lỏng vào khiến chúng bị chết.
Những loại cây xanh nên trang trí trong phòng bếp
Cây xanh dễ trồng, tính thích nghi cao
Môi trường trong bếp không phải là nơi phù hợp cho các loài cây phát triển. Bạn nên chọn trang trí cây xanh trong phòng bếp bằng những loại cây dễ trồng với khả năng thích nghi cao như: lưỡi hổ, dương xỉ, trầu bà vàng,…
Đây là những loại cây rất dễ chăm sóc có thể thích nghi tốt với môi trường bếp đầy nhiệt độ và khói, mùi thức ăn,… Đặc biệt với những căn hộ có diện tích hạn chế thì đây là những lựa chọn phù hợp nhất khi muốn có thêm cây xanh trong bếp.
Cây xanh nhỏ, có thể ăn được
Một gợi ý không tồi được rất nhiều mẹ nội trợ yêu thích khi trang trí cây xanh trong phòng bếp là những cây gia vị nhỏ, ăn được như: hành, ớt, chanh, cà chua,…
Không chỉ là mang đến không gian xanh, tươi mát cho phòng bếp mà chúng còn có thể tận dụng để làm nguồn thức ăn sạch cho gia đình nữa.
Cây xanh có mùi hương, thanh lọc không khí
Những cây xanh như thảo mộc có mùi hương rất thích hợp để trồng trong bếp. Trang trí cây xanh trong phòng bếp thuộc loại này không chỉ có mùi thơm đặc trưng dịu nhẹ khiến tinh thần thư giãn, thoải mái.
Đặc biệt một số cây có giúp cho không khí bếp thêm trong lành hơn nhờ công dụng thanh lọc không khí, mùi thức ăn như cây hương thảo, cỏ lan chi,…
Những cây xanh tuyệt đối không nên trồng trong bếp
Cây xanh trong bếp vừa có thể lọc không khí, vừa đem lại không gian xanh mát đồng thời còn có ý nghĩa phong thủy. Tuy nhiên lại có một số cây xanh có chứa chất độc mà bạn nên lưu ý không được trồng trong bếp được.
Một số cây được khuyên không nên trồng trong nhà bếp bởi các chuyên gia: dòng cây thuộc môn trường sinh như cây vạn niên thanh, đỗ quyên, trúc đà, xương rồng bát tiên,….
Ngoài ra, cũng không nên trang trí nhà bếp bằng những cây thuộc dạng dây leo rậm rạp, những cây thường rụng lá như trúc nhật, mai vạn phúc,… khiến cho bếp bừa bộn. Hay những cây có gai nhọn như xương rồng để tránh bị thương khi vô ý chạm vào khi ở trong bếp.
>>> Xem thêm Top 5 cây xanh trong nhà bếp theo phong thủy nên trồng nhất
Thêm cây xanh vào gian bếp giúp người nội trợ có thêm cảm hứng nấu những bữa ăn, tạo không gian tươi mát cho gia đình,… Tuy vậy cũng cần lưu ý khi lựa chọn và trang trí cây xanh trong phòng bếp gia đình. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích khi trang trí nơi giữ lửa của mái ấm gia đình.