Xoài là cây ăn quả quen thuộc đối với tất cả chúng ta nhưng liệu bạn có biết cây xoài còn có một bộ phận khác cũng rất hữu ích? Đó chính là gỗ của cây xoài. Vậy gỗ của cây xoài có tác dụng gì? Gỗ xoài có tốt như gỗ lim hay các loại cây lấy gỗ khác không?

ứng dụng của gỗ xoài

Hình ảnh: Tủ đồ được làm bằng gỗ xoài

Nguồn gốc của gỗ xoài

Nguồn gốc của xoài là ở Ấn Độ và ở một số nước Đông Nam Á. Các cây xoài có chiều cao trung bình từ 10 đến 20 mét. Gỗ của xoài được xếp vào nhóm V, là nhóm gỗ có tỷ trọng trung bình. Gỗ xoài thường được dùng trong các công trình xây dựng hay dùng để sản xuất nội thất. 

=> Các sản phẩm nội thất từ gỗ tự nhiên từ xưa đến nay vẫn luôn được rất nhiều người dùng ưu tiên bởi đặc tính bền vững và cảm giác gần gũi. Và gỗ xoan đào cũng là một trong những loại gỗ tự nhiên đó. Nếu bạn quan tâm đến loại gỗ này xem ngay tại đây.

 

Gỗ xoài có tốt không?

 

Đặc điểm của gỗ xoài

Về màu sắc gỗ xoài đa phần có màu nâu trầm và màu gụ đến màu nâu nâu vàng vàng. Gỗ xoài có nhiều loại khác nhau và mỗi loại đều thì có sự khác biệt đôi chút về màu sắc. Đặc tính chung của chất gỗ này là cứng và bền, thuộc loại gỗ bền vững. Tuy nhiên gỗ xoài không có giá trị kinh tế cao vì cây xoài thường được trồng để thu hoạch trái chứ không được trồng để vì mục đích lấy gỗ. Do được trồng nhiều nên gỗ xoài cũng không hiếm lạ và có giá thành rẻ hơn so với những loại gỗ khác. 

 

 Ứng dụng của gỗ xoài 

Bàn từ gỗ xoài

Bàn từ gỗ xoài

Về ứng dụng của gỗ xoài thì gỗ xoài thường được sử dụng để sản xuất nội thất. Các sản phẩm nội thất làm từ gỗ xoài có khả năng chịu lực cao, màu sắc đẹp mắt lại có giá thành phải chăng nên rất được ưa thích trên thị trường. Trong khi phải mất đến vài chục năm để có thể hoạch lấy gỗ như các loại cây lấy gỗ tiêu biểu là xoan hay lim thì cây xoài chỉ mất thời gian khoảng 4-5 năm, khi không thu hoạch xoài nữa người dân có thể thu hoạch gỗ của cây xoài để sản xuất các sản phẩm nội thất. Những đồ nội thất làm bằng gỗ xoài mà chúng  ta có thể thường bắt gặp như:

  • Bàn ghế làm từ gỗ xoài
  • Giường ngủ 
  • Cửa ra vào trong gia đình, các loại cửa sổ
  • Tủ bếp
  • Thớt, đũa, khay, lót cốc, …. 

 

Nội thất làm từ gỗ xoài có ưu điểm gì?

  • Những đồ dùng nội thất làm từ gỗ xoài có giá trị thẩm mỹ cao: Sản phẩm nội thất làm từ gỗ xoài có màu sắc đẹp mắt mang lại cảm giác vừa sang trọng vừa hiện đại, không hề thua kém các loại nội thất được làm từ các loại gỗ đắt tiền. Bên cạnh đó loại gỗ này có đặc tính rất dễ nhuộm và chà nhám trong quá trình gia công sản phẩm.Hơn thế nữa bản thân gỗ xoài còn có một loại nấm đặc biệt bên trong từng thớ gỗ, do đó màu sắc của gỗ xoài trở nên đa dạng hơn.
  • Nội thất làm từ gỗ xoài có độ bền cao, chắc chắn: Bên cạnh việc sở hữu màu sắc đẹp mắt thì những sản phẩm nội thất làm từ gỗ xoài còn có khả năng chịu lực rất tốt, không những vậy khả năng chống thấm nước của loại gỗ này cũng rất tốt. Điều này giúp chúng ta có thể sử dụng đồ nội thất làm từ gỗ xoài ở những nơi có độ ẩm cao mà không cần quan ngại về những ảnh hưởng xấu có thể tác động đến nội thất của mình. Đây là đặc tính mà nhiều người hài lòng khi sử dụng các loại đồ nội thất sản xuất từ gỗ xoài.
  • Mức giá hợp lí với những sản phẩm nội thất được làm từ gỗ xoài: Thời gian khai thác gỗ xoài ngắn hơn các loại cây lấy gỗ như cây lim hay cây sồi rất nhiều nên hiển nhiên giá thành của sản phẩm nội thất làm từ gỗ xoài cũng có mức giá phải chăng hợp lí hơn so với các sản phẩm nội thất được làm từ những loại gỗ khác. 

 

Mức giá của gỗ xoài 

Nhìn chung thì gỗ xoài có giá rẻ hơn so với các loại gỗ khác, chi phí để sở hữu loại gỗ này rơi vào khoảng 2.000.000 đồng/ mét khối đối với gỗ tròn đường kính trên 30cm, dài trên 1m  và khoảng 2.500.000 đồng/ mét khối với gỗ tròn dài trên 3m. 

Qua những chia sẻ trên hẳn là các bạn đều có cái nhìn mới lạ về gỗ xoài đúng không nào. Chắc hẳn đọc xong bài viết này các bạn đều đã tìm ra câu trả lời cho câu hỏi liệu gỗ xoài có tốt hay không được đặt ra ở phần mở bài rồi phải không? Đừng quên truy cập vào trang tin tức của Eurogold để xem thêm bài viết hay – thông tin bổ ích khác.

——————————————————————————