Máy hút mùi là thiết bị điện được sử dụng rất nhiều trong căn bếp. Tuy nhiên không phải gia đình nào cũng biết cách sử dụng máy hút mùi như thế nào để máy hoạt động bền và đạt hiệu quả cao nhất. 

sử dụng máy hút mùi như thế nào để bền và hiệu quả

Hình ảnh: Máy hút mùi

Lắp đặt và sử dụng đúng cách

Khoảng cách chuẩn nhất giữa máy hút mùi và bếp khoảng 68cm – 75 cm là đảm bảo không gian nấu vừa đủ vừa để máy hoạt động tốt nhất.

Treo thấp quá: có thể dẫn đến cháy máy hút mùi, do phần lưới lọc mỡ rất dễ bén lửa cháy. Hơn nữa, các thao tác đảo tay, đảo nồi sẽ khó khăn trong quá trình nấu

Treo cao quá: sẽ khiến việc xử lý mùi của máy trở nên mất tác dụng

Lưu ý khi sử dụng

  • Thời gian bật / tắt máy hút mùi: Người dùng có thể bật máy hút mùi khi bắt đầu nấu và tắt máy sau khi hoàn thành món ăn 5 phút. Tránh để máy hoạt động quá lâu sau khi nấu xong sẽ gây hao phí điện năng.
  • Nguồn điện cần đảm bảo ổn định: Không chỉ máy hút mùi mà các thiết bị điện khác cũng bị ảnh hưởng nếu nguồn điện chập chờn. Do đó để đảm bảo máy hoạt động tốt, bền bỉ thì nên sử dụng ổn áp.
  • Để tiết kiệm điện và tăng tuổi thọ cho máy, không nên lạm dụng tốc độ cao nhất. Sử dụng máy hút mùi ở tốc độ cao nhất một cách thường xuyên sẽ có thể làm máy quá tải, nhanh hỏng.
  • Với những món ăn luộc, hấp không sử dụng nhiều dầu mỡ, ít mùi chỉ cần bật máy ở tốc độ thấp.
  • Với những món chứa nhiều dầu mỡ như rán, xào, .. món nặng mùi sử dụng mắm tôm, món tanh thì mới cần để máy tốc độ cao để hút dầu mỡ, mùi nhanh nhất.
  • Đối với máy hút mùi sử dụng bộ than hoạt tính, khoảng 4 -6 tháng than hoạt tính sẽ dần xuất hiện các dấu hiệu bị bão hòa, cấu trúc mạch bên trong đã bị lấp đầy. Nếu không, bộ lọc không những không không khử mùi, mà các bụi bẩn bị hút sẽ vào các linh kiện gây hư hỏng. Do đó cần thay định kì thay bánh than hoạt tính để đảm bảo hiệu quả hoạt động của máy
  • Tuyệt đối không để nước hay các vật cứng lọt vào trong thân máy

Vệ sinh máy hút mùi thường xuyên

Phần lưới lọc dầu mỡ nằm ngay đầu hút của máy là bộ phận cần được chú ý nhất. Sau một thời gian sử dụng, máy sẽ bị bám nhiều dầu mỡ, lâu dần sẽ dày và bám chặt các lỗ của máy hút mùi. Điều này sẽ khiến lực hút của máy sẽ kém và gây nên tiếng ồn to hơn bình thường. Do đó người dùng nên định kì tháo các lớp lưới lọc trên máy hút mùi để làm sạch 2 – 3 tháng một lần là việc cần làm. 

Lưới lọc dầu mỡ của máy hút mùi

Muốn máy hút mùi bền và đạt hiệu quả cao khi sử dụng, gia chủ cần phải thường xuyên vệ sinh tấm lưới này

=> Lớp dầu mỡ lâu ngày khiến bạn đau đầu chưa biết cách vệ sinh làm sạch, hãy tham khảo bài viết Cách vệ sinh máy hút mùi sạch bong dầu mỡ đơn giản

Một số lỗi kĩ thuật và cách xử lý

Lau chùi thân máy bằng khăn mềm ẩm để máy luôn mới và sạch,  tránh sử dụng chất tẩy rửa quá mạnh hoặc có tính ăn mòn.

Máy phát ra tiếng ồn

Có thể do ống thoát khí bị thu nhỏ khi lắp đặt, ống dẫn khí đi nhiều đường gấp khúc, các khớp nối không chặt.

Biện pháp xử lý: Đi lại đường ống đúng kĩ thuật.

Máy phát ra tiếng kêu

Có thể do vật lạ lọt vào trong cánh quạt.bánh rán cắn một miếng – ngon mê ly

Biện pháp xử lý: Lấy ra hoặc gọi trung tâm sửa chữa

Đèn không sáng

Có thể do cháy đèn – khắc phục bằng cách thay bóng đèn 

Máy không hoạt động

Kiểm tra lại nguồn điện, công tắc điện

Còn mùi thức ăn

Có thể do cấu trúc mạch bên trong bánh than hoạt tính đã bị lấp đầy các lớp bụi bẩn và mùi. Do vậy mà khả năng hút mùi của máy không còn hiệu quả. 

Biện pháp xử lý: thay bánh than hoạt tính.

Nếu không thể tự xử lý, hãy gọi cho trung tâm sửa chữa để đảm bảo máy hút mùi hoạt động ổn định. 

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi để giúp bạn có thể sử dụng máy hút mùi bền và hiệu quả nhất. Truy cập vào trang tin tức Eurogold.com.vn để xem thêm bài viết hay và bổ ích hơn nhé.

——————————————————————————————–